Tổng Hợp

Khối Lượng Của Cổ Phiếu (Volume Là Gì)?

Khối lượng giao dịch chứng khoán (Volume) là yếu tố quan trọng giúp nhà đầu tư phán đoán nhanh chóng và chính xác xu hướng giá của cổ phiếu, trái phiếu. Để biết volume là gì và ý nghĩa của nó, hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi nhé!

volume-la-gi-5-a8-diamondairportcity-vn

Volume là gì – Khối lượng của cổ phiếu?

Trong tiếng Anh, volume dùng để chỉ âm lượng, cao độ và âm trầm của âm thanh. Tuy nhiên, trong chứng khoán, nó là một thuật ngữ chỉ khối lượng giao dịch của các sản phẩm chứng khoán như chỉ số, cổ phiếu, trái phiếu,… hay cũng có thể hiểu là tổng số lượng cổ phiếu được mua và bán thực tế trong một ngày giao dịch hoặc một ngày giao dịch. khoảng thời gian xác định.

Nhà đầu tư cần phân biệt rõ ràng giữa khối lượng giao dịch và tính thanh khoản, đây là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Float là số lượng cổ phiếu được niêm yết trên thị trường của một sở giao dịch chứng khoán. Khối lượng giao dịch là lượng nhu cầu mua hoặc bán của các nhà đầu tư. Khối lượng có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn khối lượng được liệt kê.

Ví dụ: Một cổ phiếu có thể được giao dịch qua lại (mua, bán) nhiều lần, nhưng khối lượng được tính cho mỗi lần giao dịch. Mua 400 cổ phiếu A, sau đó bán, mua và bán, được tính là 4 lượt. Khối lượng là 1.600 cổ phiếu, mặc dù 400 cổ phiếu giống nhau được giao dịch nhiều lần.

Ý nghĩa của khối lượng giao dịch cổ phiếu

Các nhà đầu tư có thể hiểu nhiều câu hỏi khác nhau khi nhìn vào dữ liệu do Volume cung cấp. Từ số lượng này, bạn có thể biết được thị trường và giá cả của cổ phiếu như thế nào. Một số ý nghĩa cụ thể mà Volume mang lại cho nhà đầu tư chứng khoán như sau:

Thể hiện nhu cầu giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư

Với khối lượng, bạn có thể đếm nhu cầu của nhà đầu tư hiện tại trong một khoảng thời gian hoặc sau bất kỳ phiên giao dịch nào. Ví dụ, việc mua một cổ phiếu với số lượng lớn cho thấy thị trường rất quan tâm đến sự tăng giá của cổ phiếu và kỳ vọng nó sẽ tăng.

Tuy nhiên, nếu một cổ phiếu bán ra nhanh chóng mà không mua được thì rất có thể các nhà đầu tư đang bán cổ phiếu đó vì một lý do nào đó. Ví dụ, giá cổ phiếu giảm, một số thông tin tiêu cực về công ty phát hành cổ phiếu, v.v.

Hỗ trợ xác định xu hướng giá cổ phiếu

Theo quy luật cung cầu, nếu cung thấp hơn cầu thì giá sẽ tăng và ngược lại. Giống như cổ phiếu, nếu lượng mua cổ phiếu tăng, giá cổ phiếu sẽ bị đẩy lên cao hơn.

Nếu nhu cầu bán hàng tăng lên thì doanh số bán hàng sẽ tăng lên. Trong khi không có nhu cầu mua, giá cổ phiếu giảm để thanh khoản nhanh hơn. Do đó, có thể nói rằng thông qua khối lượng chúng ta có thể hình dung được sự biến động của giá, điều này cần rất nhiều phân tích.

Định giá tiềm năng của cổ phiếu

Nhà đầu tư có thể dựa vào yếu tố này để định giá nhanh một cổ phiếu theo khối lượng giao dịch trong một khoảng thời gian nhất định.

Gia tăng lượng mua: Khi một cổ phiếu được định giá quá cao vì các nhà đầu tư kỳ vọng giá của nó sẽ tăng, việc định giá dựa trên thông tin họ có được từ tin tức hoặc thông tin do doanh nghiệp cung cấp.

Tăng doanh số bán: Khi một cổ phiếu bị định giá thấp do nhà đầu tư lo ngại rằng cổ phiếu đó sẽ mất giá.

volume-la-gi-5-a7-diamondairportcity-vn

Cách đọc Khối lượng Cổ phiếu

Để hiểu khối lượng giao dịch chứng khoán, bạn có thể đọc biểu đồ hoặc bảng giá theo kết quả khối lượng đóng cửa (mua và bán) vào cuối phiên giao dịch. Thông qua khớp lệnh, thặng dư bán và thặng dư mua, bạn có thể hiểu cơ bản về khối lượng giao dịch của bất kỳ cổ phiếu nào trong một ngày. Bạn có thể dễ dàng đọc khối lượng trên biểu đồ bằng cách:

Kết hợp khối lượng với giá cổ phiếu, vì đây là hai yếu tố có liên quan chặt chẽ:

Trên biểu đồ, giá dao động trong một phạm vi rộng hơn, với khối lượng lớn (mua và bán).

Khi giá cổ phiếu biến động trong một biên độ và đột ngột chuyển sang mức giá mới, khi đó khối lượng sẽ tăng lên tương ứng. Nhà đầu tư nên tập trung mua và bán ở mức giá này vì nó sẽ có kỳ vọng cao.

Khối lượng lớn và hành động giá hẹp:

Khi mức biến động giá hẹp nhưng khối lượng lớn, đây có thể là thời điểm để các nhà đầu tư mua vào và bổ sung vào tài sản nắm giữ của họ. Các nhà đầu tư không theo dõi chính xác giá để tăng hoặc giảm khối lượng.

Như vậy qua bài viết này, bạn có thể hiểu rõ ràng khối lượng cổ phiếu là gì và ý nghĩa cơ bản của nó. Vì đây là một trong những yếu tố có ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu nên cần phải hiểu rõ điều này. Tuy nhiên, đối với các nhà đầu tư mới, điều đó sẽ không dễ dàng. Khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thương trường sẽ mang đến cho bạn những khó khăn nhất định.

Vì vậy, đầu tư vào Quỹ mở VinaCapital là một trong những giải pháp giúp bạn sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi sinh lời an toàn hơn. VinaCapital có đội ngũ chuyên gia phân tích thị trường chứng khoán giàu kinh nghiệm để mang đến cho bạn những giải pháp đầu tư minh bạch và tiềm năng cao.

Tham khảo kết quả hoạt động của VinaCapital Funds:

Tại ngày 02-12-2021 Lợi nhuận từ đầu năm (2021) (%) Lợi nhuận 1 năm (%) Lợi nhuận trung bình 3 năm (%) Lợi nhuận trung bình 5 năm (%) Lợi nhuận trung bình từ ngày thành lập
VFF (Thành lập ngày 01-04-2013) 6,8 7,1 7,0 7,3 7,6
VIBF (Thành lập ngày 02-07-2019) 37,0 42,4 19,6
VEOF (Thành lập 01-07-2014) 57,0 69,2 24,2 17,2 14,1
VESAF (Thành lập ngày 18-04-2017) 68,0 83,2 31,1 23,2

Như vậy bạn đã biết Volume là gì, và có ý nghĩa như thế nào trong thị trường cổ phiếu rồi nhé.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button