Tổng Hợp

Van tiết lưu là gì? Cấu tạo, nguyên lý làm việc và ứng dụng

Các kỹ thuật viên phải làm quen với van tiết lưu. Các loại van tiết lưu này được sử dụng trong máy lạnh, máy nén khí, máy rửa xe và các loại máy móc khác, tuy nhiên không phải ai cũng biết nguyên lý làm việc và cấu tạo của van tiết lưu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về van tiết lưu là gì và van tiết lưu có chức năng gì trong bài viết này.

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu hay còn gọi là van tiết lưu khí nén, van tiết lưu thủy lực, van tiết lưu dàn lạnh, van tiết lưu nhiệt, van tiết lưu chữ A,… đặc biệt là van có nhiệm vụ điều chỉnh lượng môi chất chảy (chất lỏng) trong hệ thống thủy lực hoặc loại hệ thống thủy lực. một đơn vị thủy lực. Từ đó, có thể điều chỉnh tốc độ của bộ truyền động động cơ thủy lực.

van-tiet-luu-3-a1-diamondairportcity-vn

Tay ga có tên tiếng anh là Throttle. Hiện nay van đó là thành phần vô cùng quan trọng trong các hệ thống máy móc công nghiệp nói chung như hệ thống lạnh, hệ thống thủy lực, máy ép, máy nén khí, máy rửa xe, xe chuyên dụng. Các loại máy khác nhau.

Chức năng của van tiết lưu là gì?

Chức năng của van tiết lưu là:

Điều chỉnh lưu lượng chất làm lạnh đến dàn bay hơi để phù hợp với tải làm lạnh và đảm bảo quá tải nhiệt

Điều chỉnh nhiệt độ bình ngưng ở mức nhỏ nhất theo nhiệt độ môi trường làm mát.

Giúp tiết kiệm năng lượng khi hoạt động dưới tải, đảm bảo thiết bị, máy móc hoạt động với khả năng làm lạnh cao và độ nén thấp

nguyên tắc làm việc

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại van tiết lưu và mỗi loại van tiết lưu sẽ có sự khác nhau trong quá trình hoạt động. Tuy nhiên, hầu hết các van tiết lưu hoạt động như sau: Khi môi chất lạnh chảy qua van tiết lưu được lắp trong đường dây, nó sẽ làm giảm áp suất môi chất lạnh do ma sát mạnh và tạo ra dòng xoáy. Áp suất môi chất lạnh sẽ phụ thuộc vào bản chất và tình trạng của môi chất và sự co thắt và dòng chảy của các đường ống.

Cách điều chỉnh van tiết lưu thường làm giảm hiệu suất chất làm lạnh. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta phải tạo tiết lưu dòng khí để điều chỉnh công suất của đồng hồ đo lưu lượng, sử dụng hơi, giảm áp, v.v.

Vận tốc của luồng không khí sẽ tăng khi ở trong lỗ. Khi đi qua lỗ, vận tốc khí giảm đồng thời áp suất tăng nhưng không bằng ban đầu. Khi vận tốc khí thay đổi, áp suất giảm, làm cho khối lượng riêng tăng.

Các loại van tiết lưu là gì? Cấu tạo của các loại máy gia tốc

Van một chiều (van tiết lưu thủy lực)

Van tiết lưu một chiều là gì? Loại van này còn được gọi là van tiết lưu thủy lực hoặc van tiết lưu lưu lượng nước (điều tiết lượng nước). Câu hỏi đặt ra là van tiết lưu 1 có giống van một chiều không? Chức năng của van tiết lưu một chiều là giảm lưu lượng nước và dầu. Cũng giống như van một chiều, loại van này có khả năng điều chỉnh dòng chảy theo một chiều, nhưng không theo chiều ngược lại.

Cấu tạo của van tiết lưu một chiều gồm có 2 cuộn dây, một ống đàn hồi, nam châm vĩnh cửu, một cánh tiếp xúc, một kim phun và một tay co đàn hồi.

Nguyên lý làm việc của van tiết lưu một chiều thủy lực là dựa vào dòng chảy, nó phụ thuộc vào sự thay đổi của tiết diện. Tiết diện càng nhỏ thì chênh lệch áp suất càng lớn và lưu lượng qua van càng ít.

Van hai chiều (van tiết lưu khí nén)

Van tiết lưu hai chiều là loại van làm giảm tốc độ dòng khí nén trong mạch của máy nén khí và hệ thống khí nén. Loại van này còn được gọi là van điều tiết khí nén.

Nhiều người sẽ hỏi, ga ở đâu? Câu trả lời là trong hệ thống khí nén, van tiết lưu nằm trên đường khí.

Các loại van tiết lưu điều chỉnh khí nén thông dụng:

Van tiết lưu có tiết diện không đổi: tức là dòng khí qua khe hở không đổi.

Van tiết lưu có tiết diện thay đổi: tức là dòng khí qua khe hở có thể thay đổi sao cho phù hợp nhất. Dòng khí nén từ A đến B và ngược lại.

Điều chỉnh thủ công van tiết lưu một chiều: người sử dụng có thể thay đổi vùng dòng chảy của khí nén bằng cách điều chỉnh bằng tay

Ga bằng tay, ống tiết lưu, ga đơn giản

Van tiết lưu bằng tay là loại van đơn giản có cấu tạo tiết lưu gồm thân van, đường dẫn khí vào và ra, phích cắm, trục vít, màng ngăn và các bộ phận khác. Tất cả các bộ phận phù hợp với nhau. Loại van này có kích thước nhỏ, chiều dài chỉ 0,4-0,8mm, tiết diện 0,4-0,5mm.

Van tiết lưu bằng tay được sử dụng trong các hệ thống cơ khí nhỏ và phù hợp với nhu cầu sử dụng trong gia đình hơn là các loại van công nghiệp.

van-tiet-luu-3-a2-diamondairportcity-vn

Van điện tử

Van tiết lưu điện tử là loại van hoạt động dựa trên nhiều tín hiệu đo được của van tiết lưu tại nhiều hoặc nhiều vị trí cụ thể trong hệ thống lạnh.

Dựa vào tín hiệu này, van điện từ sẽ điều chỉnh lưu lượng thể tích của dòng chảy qua van. Van tiết lưu điện tử được sử dụng chủ yếu trong các hệ thống lạnh lớn.

Van tiết lưu điện tử gồm có các bộ phận sau: cuống van, màng giãn nở, lò xo điều chỉnh, vít điều chỉnh, sụn cân bằng áp suất, đường điều chỉnh van, kim van, thân van, bộ điều khiển.

Trong quá trình sử dụng, van có rất nhiều trục trặc mà chúng ta không thể xác định được. Lúc này, người dùng cần biết cách kiểm tra van tiết lưu điện tử gas tủ lạnh, từ đó tìm ra sự cố và có biện pháp khắc phục nhanh chóng.

Van nhiệt

Van tiết lưu nhiệt tương tự như van tiết lưu điện tử, van này có khả năng thay đổi lưu lượng của chất lỏng Thể tích đi qua van thay đổi dựa trên nhiệt độ tại điểm đo. Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu nhiệt là tiết lưu cân bằng bên ngoài và tiết lưu cân bằng bên trong.

Ứng dụng của van tiết lưu nhiệt trong hệ thống lạnh vừa và nhỏ.

Với van tiết lưu nhiệt có thể chia thành 2 loại:

Van tiết lưu nhiệt cân bằng bên trong: Loại van này thường được sử dụng trong các thiết bị bay hơi có tổn thất áp suất thấp.

Van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài: dùng cho dàn bay hơi có tổn thất áp suất lớn.

Tăng ga bao nhiêu?

Giá ga rất đa dạng, tùy thuộc vào loại ga mà bạn chọn:

van-tiet-luu-3-a3-diamondairportcity-vn

Van tiết lưu 1 chiều (van tiết lưu thủy lực) từ 100.000 đồng

Van tiết lưu 2 chiều (Van tiết lưu khí nén) Giá: Từ 100.000 VNĐ

Van tiết lưu bằng tay, ống tiết lưu, van tiết lưu đơn giản Giá: Từ 10.000đ

Giá ga điện tử: 500.000 VND

Giá van tiết lưu nhiệt: 1.000.000đ

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn hiểu được van tiết lưu là gì? Mỗi van tiết lưu đều có cấu tạo giống nhau, có thể lựa chọn đúng van tiết lưu phù hợp theo nhu cầu sử dụng từ đó mang lại hiệu quả sử dụng cao nhất.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button