Tổng Hợp

Tệ Nạn Xã Hội Là Gì?

Vấn đề nào cũng có hai mặt và cuộc sống cũng vậy. Tệ nạn xã hội được coi là mặt tiêu cực của cuộc sống, mỗi chúng ta cần biết cách phòng tránh và chống lại nó.

Trong bài viết tệ nạn xã hội là gì? Chúng tôi gửi đến độc giả những kiến ​​thức về tệ nạn xã hội và các quy định của pháp luật để phòng, chống.

1. tệ nạn xã hội là gì?

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội tiêu cực, biểu hiện là đi lệch lạc với chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức xã hội, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, gây hậu quả xấu trong đời sống xã hội.

Tệ nạn xã hội thể hiện qua hành vi lệch lạc với chuẩn mực đạo đức và xã hội, như:

thói quen xấu.

Phong tục tập quán lạc hậu, lỗi thời.

Tránh xa những trò đồi trụy, mê tín dị đoan, bói toán …

Thực chất của tệ nạn xã hội là hiện tượng trái với thực chất, thuần phong mỹ tục, quy luật, đạo đức của chủ nghĩa xã hội.

Tệ nạn xã hội là biểu hiện cụ thể của lối sống thiếu tổ chức, coi thường các chuẩn mực đạo đức, xã hội và luật pháp, xa lánh những giá trị tốt đẹp của thuần phong mỹ tục, làm xói mòn mối quan hệ giữa con người và xã hội. Hủy hoại tình cảm, hạnh phúc gia đình, nhân cách, nhân phẩm, ảnh hưởng xấu đến kinh tế, sức khỏe, giống nòi … là con đường phạm tội nhanh nhất.

 

Hành vi sai trái xã hội là hiện tượng tiêu cực, biểu hiện là hành vi lệch lạc chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức và pháp luật hiện hành, phá hoại thuần phong, mỹ tục, lối sống lành mạnh, tiến bộ, gây hậu quả nghiêm trọng cho cá nhân, gia đình và xã hội trong xã hội.

Một trong những tệ nạn bùng phát trong dịp lễ, Tết là tệ nạn cờ bạc, nhất là ở nhiều vùng nông thôn, gây nhiều bất ổn trong đời sống gia đình và an ninh trật tự xã hội. Trong những ngày lễ, Tết, nhiều cơ sở cờ bạc bắt đầu xuất hiện ở nhiều nơi, dưới nhiều hình thức như bầu cua, xóc đĩa, tiến hay lười, thậm chí người nghèo ở nông thôn cũng bị vạ lây. Đến 1 triệu đồng, thậm chí cao nhất là 1 triệu 2 triệu đồng. Có người khi ham mê trò đỏ đen, dù có bao nhiêu tiền cũng có thể đánh bại, thậm chí ra về tay trắng sau Tết Nguyên đán. Hiện nay pháp luật nước ta nghiêm cấm mọi hình thức đánh bạc mà không được phép của cơ quan có thẩm quyền của quốc gia được phép ăn thua bằng tiền hay hiện vật.

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển kinh tế, xã hội thì các hoạt động văn hóa, giải trí cũng khá phát triển, các điểm kinh doanh dịch vụ lưu trú, dịch vụ karaoke, vũ trường tăng mạnh. Đây là địa bàn nhạy cảm, dễ phát sinh nhiều tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy, mại dâm. Các tệ nạn xã hội này hoạt động dưới nhiều hình thức khác nhau, diễn biến phức tạp lan rộng khắp nơi, có xu hướng gia tăng về quy mô và tính chất, gây dư luận xấu trong đời sống nhân dân.

 

2. Tác hại của tệ nạn xã hội đối với bản thân, gia đình và xã hội

te-nan-xa-hoi-la-gi-a1-dapc

Người tham gia tệ nạn xã hội tự gây nguy hiểm cho bản thân

Tệ nạn xã hội có nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người tham gia (mắc các bệnh về đường hô hấp, tim mạch, thần kinh … của người nghiện ma túy); tha hóa nhân cách, phá phách, sống lăng nhăng, dễ phạm tội.

tổn hại cho gia đình

Đối với những gia đình có người thân tham gia vào tệ nạn xã hội, có thể bị khủng hoảng tài chính cũng như khủng hoảng tinh thần. Ví dụ, tệ nạn cờ bạc có thể dẫn đến mâu thuẫn trong quan hệ hôn nhân và gia đình của người chơi cờ bạc, gây tổn thương tình cảm, rạn nứt lòng tin giữa vợ và chồng, thậm chí có thể dẫn đến sức khỏe kém và bạo lực gia đình.

Đánh bạc không chỉ gây lãng phí thời gian, tiền bạc của nhân viên mà còn kéo theo nhiều hệ lụy khác. Thực tế cho thấy, những người thường xuyên đánh bạc rất dễ sa vào lối sống buông thả, mất cân đối về tài chính, đánh bạc thắng thua thì số tiền kiếm được chỉ dùng vào mục đích cá nhân để thỏa mãn lối sống buông thả. , bạn sẽ gặp rắc rối và dẫn đến vi phạm pháp luật. “Cờ bạc là chú của người nghèo, cờ bạc là vấn nạn của cuộc đời” đã trở thành hiện thực trong nhiều trường hợp. Các đối tượng tổ chức đánh bạc và tham gia đánh bạc đều vướng vòng lao lý. Lợi nhuận của trò đỏ đen dẫn đến tiêu hao tiền bạc, tài sản, tan nát hạnh phúc gia đình do phụ nữ đánh bạc.

 

nguy hại cho xã hội

– Tính lan truyền xã hội nhanh chóng: Hành vi sai trái xã hội là một hiện tượng cộng đồng có thể dễ dàng lan truyền nhanh chóng trong một khoảng thời gian ngắn.

– Tồn tại và phát triển dưới nhiều hình thức như mại dâm, ma tuý, cờ bạc … Thành phần đối tượng tham gia rất đa dạng và phức tạp.

– Các đối tượng manh động có nhiều phương thức, thủ đoạn phức tạp để đối phó với lực lượng chức năng, che mắt quần chúng nhân dân, thường cấu kết thành đường dây, ổ nhóm.

– Tệ nạn xã hội thường liên quan mật thiết đến tội phạm hình sự như tội phạm gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, tội phạm ma tuý, tội phạm gây nguy hiểm đến an toàn, trật tự công cộng. Đó là biểu hiện của những hiện tượng xã hội tiêu cực và chuyển hoá lẫn nhau.- Khu vực tập trung đông người hoạt động thường là nơi tập trung đông người, khu công nghiệp, du lịch, nơi dân cư ít học, có xu hướng tụ tập thành băng, ổ nhóm.

3. Học sinh phải làm gì để phòng chống tệ nạn xã hội?

te-nan-xa-hoi-la-gi-a2-dapc

Hiện nay, một số bạn trẻ cho rằng với sự phát triển của xã hội thì cách ăn uống thời thượng là thời thượng và tân tiến. Tuổi teen luôn muốn thử những điều mới, và rất dễ rơi vào “cạm bẫy xấu xa”. Vì vậy, các em học sinh cần hết sức cảnh giác, thận trọng và đề cao cảnh giác trước khi quyết định tham gia các trò chơi dễ phát sinh tệ nạn xã hội, trái đạo đức và pháp luật.

 

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng ma tuý trong trường học, học sinh cần nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống ma tuý. Không sử dụng bất kỳ loại ma túy nào; không tàng trữ, vận chuyển, buôn bán hoặc tham gia các hoạt động khác liên quan đến ma túy; khuyên bạn cùng lớp và người thân không sử dụng ma túy, không tham gia các hoạt động buôn bán, vận chuyển ma túy; khi học sinh bị phát hiện có biểu hiện sử dụng ma tuý hoặc nghi vấn buôn bán ma tuý phải kịp thời báo cho giáo viên Báo cáo, có biện pháp phòng ngừa, nâng cao cảnh giác, tránh bị kẻ xấu lôi kéo vào các hoạt động vi phạm pháp luật, kể cả sử dụng ma tuý và buôn bán ma tuý. ; có ý thức phát hiện những vật dụng có biểu hiện nghi vấn dụ học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý hoặc dụ học sinh, sinh viên tham gia hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời với giáo viên.

Kể tên ba điều học sinh có thể làm để ngăn chặn tệ nạn xã hội

Để ngăn chặn tình trạng sử dụng ma tuý trong học đường, học sinh cần có những hành động để làm rõ trách nhiệm của mình trong công tác phòng, chống ma tuý. Học sinh các cấp tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông là học sinh học tập và tiếp nhận các hoạt động giáo dục trong nhà trường.

Tệ nạn xã hội không phân biệt lứa tuổi, đối tượng nào cũng có thể xuất hiện, học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường cần thực hiện những điều sau để phòng, chống tệ nạn xã hội:

– Tiếp thu và tiếp thu đầy đủ kiến ​​thức, thông tin về tác hại của cái xấu trong xã hội từ các bài giảng trên lớp, sách báo, các phương tiện truyền thông như báo chí, truyền hình, Internet,

– Thúc đẩy việc phòng chống các tệ nạn xã hội cho gia đình, bạn bè và những người xung quanh bạn

– Không bắt chước những thói hư tật xấu, biết tránh xa những hành vi xấu, khi thấy những hành vi xấu trong xã hội phải báo cho nhà trường và công an kịp thời, giải quyết kịp thời.

4. Các quy định của pháp luật để phòng chống tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội luôn là vấn đề nóng được cả nước quan tâm. Nhà nước đã ban hành một số văn bản pháp luật nhằm điều chỉnh và điều chỉnh các vấn đề xã hội cụ thể mà Hoatieu.vn xin liệt kê trong các lĩnh vực sau.

HIVAIDS

Từ ngày 1/7/2021, việc sửa đổi, bổ sung một số quy định của Luật Phòng, chống AIDS năm 2006 sẽ được thực hiện, trong đó bổ sung quy định về nghĩa vụ của người nhiễm HIV như sau:

Thông báo cho vợ / chồng bạn, bạn đời dự định kết hôn và những người sống chung với vợ / chồng bạn về kết quả xét nghiệm kịp thời.

thực hiện các bước để ngăn chặn sự lây lan của HIV cho người khác;

Tuân thủ các quy định về điều trị khi tham gia điều trị ARV;

các nghĩa vụ khác theo quy định của luật này và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

 

Nghị định số 75/2016 / NĐ-CP sửa đổi điều kiện xét nghiệm HIV theo quy định và bổ sung một số quy định tại Nghị định số 155/2018 / NĐ-CP, đảm bảo điều kiện xét nghiệm an toàn. thí sinh

thuốc

Luật Phòng, chống ma tuý sửa đổi năm 2000, bổ sung một số điều khoản trong Luật Phòng, chống ma tuý sửa đổi năm 2008

Các Nghị định số 136/2016 / NĐ-CP, 221/2013 / NĐ-CP quy định về việc áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với hành vi đưa hàng vào cơ sở cai nghiện ma túy bắt buộc

Ngoài ra, Bộ luật Hình sự năm 2015 còn quy định các tội danh liên quan đến tệ nạn xã hội như tội làm lây lan HIV cho người khác (Điều 148) và tội cố ý lây truyền HIV cho người khác (Điều 149).

buôn người

Bộ luật Hình sự 2015 quy định các tội danh liên quan đến mua bán người, như: mua bán người (mục 150), mua bán người dưới 16 tuổi (mục 151), buôn bán, chiếm đoạt mô hoặc bộ phận của người (mục 151). Điều 154).

5. Hậu quả của tệ nạn xã hội

Tệ nạn xã hội để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng không chỉ đối với bản thân chúng ta mà còn đối với gia đình, bạn bè và xã hội.

Hậu quả của những hành vi sai trái xã hội có thể nhìn thấy ngay trong thực tế vô cùng đau đớn, và thường được đề cập đến trong những hệ quả sau:

Trước hết, những người tham gia vào tệ nạn xã hội sẽ bị xa lánh bản chất con người, suy thoái về tinh thần, trí tuệ không còn minh mẫn, ý thức kém dần dẫn đến mất ý thức và không kiểm soát được hành vi trong nhiều trường hợp. Thể chất suy kiệt, gầy gò, ốm yếu, sức khỏe hao mòn dần, lối sống buông thả, dễ sa vào con đường phạm tội.

Thứ hai: Hậu quả lớn nhất của tệ nạn xã hội làm tổn thương gia đình là khủng hoảng tài chính, nhiều gia đình lâm vào cảnh nợ nần chồng chất, không có khả năng thu hồi. Kết quả là tinh thần của họ ngày càng sa sút, dễ mắc các vấn đề về tâm thần và trầm cảm. Những đứa trẻ sống trong môi trường có người thân tham gia vào tệ nạn xã hội ít nhiều bị ảnh hưởng về tinh thần, lối sống, suy nghĩ hơn những đứa trẻ đi theo chúng.

Thứ ba là hậu quả xã hội, các hành vi phạm pháp như sử dụng ma tuý, mại dâm, cờ bạc có nhiều người tạo thành tổ chức tội phạm. Các băng nhóm tội phạm có tổ chức gây khó khăn, trở ngại cho các cơ quan điều tra, Cảnh sát làm nhiệm vụ.

Điều đó cũng có thể thấy từ những nỗ lực của nhà nước trong việc phòng, chống tệ nạn xã hội, người dân cần hiểu rõ các quy định của pháp luật về những vấn đề này để tự bảo vệ mình và tích cực hợp tác với nhà nước để chống lại tệ nạn xã hội.

Trên đây, chúng tôi đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin liên quan đến tệ nạn xã hội là gì. Vui lòng tham khảo thêm các bài viết liên quan trong lĩnh vực Hỏi đáp pháp luật

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button