Tổng Hợp

Siêu âm Yolksac là gì?

Bài viết này được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Văn Hưởng – Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Đà Nẵng. Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Nhiều bà bầu sẽ lo lắng không biết có túi noãn hoàng là gì khi nghe tin có túi noãn hoàng để thử thai? Siêu âm có nguy hiểm đến Yolk Sac không? Thông tin về hiện tượng siêu âm Yolksac là gì sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Siêu âm Yolksac là gì?

Yolksac là gì? Nói một cách dễ hiểu, túi noãn hoàng là túi noãn hoàng, được hình thành khi thai nhi (trứng đã thụ tinh làm tổ trong tử cung) được khoảng 5 tuần tuổi, còn phôi thai và tim thai được hình thành khi thai nhi được 6-6 tuổi. . , 5 tuần tuổi.

yolksac-la-gi-1-a2-diamondairportcity-vn

Túi noãn hoàng là cấu trúc đầu tiên được hình thành để chuẩn bị cho quá trình mang thai. Yolksac có chức năng cung cấp chất dinh dưỡng cho phôi trong giai đoạn đầu khi phôi thai chưa hình thành và chưa có nhau thai. Thông thường, túi noãn hoàng hay còn gọi là túi noãn hoàng khi siêu âm có thể nhìn thấy được khi thai được 5 tuần tuổi.

Cấu tạo của túi noãn hoàng do nội bì phôi tạo thành và được bao bọc bởi các thùy tạng của trung bì tạo nên các tế bào cơ bản, túi noãn hoàng chứa một lượng lớn prôtêin. Khi phát triển thành phôi, các tế bào nội bì cuộn trở lại thành ruột nguyên thủy và phình ra thành túi noãn hoàng. Sau khi túi ối hình thành và lớn lên sẽ đè lên túi noãn hoàng lúc này chỉ là một ống mỏng xuyên qua giữa gọi là túi noãn hoàng.

Khi mang thai từ 5 đến 10 tuần tuổi, kích thước của túi noãn hoàng chỉ khoảng 5,6 mm. Khi phôi phát triển, túi noãn hoàng bị thoái hóa và biến mất. Nhau thai sẽ đảm nhận vai trò nuôi dưỡng thai nhi.

2. Hiện tượng siêu âm túi noãn hoàng có nguy hiểm không?

Yolksac ban đầu đảm nhiệm vai trò cung cấp dinh dưỡng cho thai nhi, sau một thời gian sẽ tự hết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, lòng đỏ có thể đặc bất thường. Vậy kích thước túi noãn hoàng khi nào là nguy hiểm?

Nếu túi noãn hoàng hơi dày thì 93% là không nguy hiểm. Không có gì nguy hiểm nếu túi noãn hoàng dày khoảng 5,6 mm. Tuy nhiên, nếu kích thước túi noãn hoàng lớn hơn 5,6 mm, thai phụ có nguy cơ mắc một số biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như nguy cơ sẩy thai cao. Túi noãn hoàng càng lớn thì nguy cơ mang thai càng cao.

Kích thước của túi noãn hoàng có thể được xác định bằng cách thực hiện siêu âm. Khi mang thai tuần thứ 10 đến tuần thứ 12, bác sĩ sẽ tiến hành siêu âm B để kiểm tra túi buồng trứng có gì bất thường hay không và đưa ra phương án điều trị kịp thời.

Để đảm bảo thai nhi phát triển bình thường, thai phụ nên siêu âm lại theo chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, phụ nữ mang thai có thể làm xét nghiệm beta-hCG để theo dõi sự phát triển của thai nhi.

Hy vọng qua bài viết này hy vọng các bạn đã hiểu Siêu âm Yolksac là gì?

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button