Tổng Hợp

Rụng Trứng Là Gì Và Quá Trình Kỳ Diệu Chỉ Xảy Ra Với Phụ Nữ Có Thể Bạn Chưa Biết

rụng trứng là gì? Tại sao chuyện này đang xảy ra? Có lẽ là từ khóa được nhiều phụ nữ tìm kiếm nhất. Biết được rụng trứng là gì và nhận biết các dấu hiệu của nó không chỉ giúp người phụ nữ tăng cơ hội thụ thai mà còn giúp tránh mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về thời điểm nhạy cảm này, đặc biệt là các bạn trẻ.

Để hiểu rõ hơn về câu hỏi này và trả lời câu hỏi trên, chúng tôi xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây để có cho mình đủ cái nhìn sâu sắc về quá trình kỳ diệu mà thượng đế đã ban tặng cho bạn. Phụ nữ chúng tôi.

rung-trung-la-gi-a-dapc

Rụng trứng là hiện tượng chỉ xảy ra ở nữ giới và có tính chất chu kỳ

1. rụng trứng là gì?

Rụng trứng là khi trứng trưởng thành trong buồng trứng được phóng thích vào giữa chu kỳ kinh nguyệt và đẩy xuống ống dẫn trứng. Sau khi rụng, trứng di chuyển qua ống dẫn trứng để đến tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp trứng sẽ xảy ra hiện tượng thụ thai, nếu không gặp thì sẽ trở thành hiện tượng kinh nguyệt bình thường.

Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, ngày rụng trứng sẽ rơi vào giữa chu kỳ, vào ngày 14 của chu kỳ 28 ngày. Đối với những phụ nữ có chu kỳ dài hơn, hãy bắt đầu vào ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, có thể là ngày 11 đến ngày 21 của chu kỳ.

rung-trung-la-gi-a2-dapc

Đây là lúc trứng trưởng thành trong buồng trứng được phóng thích và đẩy xuống ống dẫn trứng.

2. Quá trình hình thành trứng

Một bé gái đã có hai buồng trứng, mỗi buồng trứng chứa từ 50 đến 10 triệu quả trứng, khi còn là một bào thai trong bụng mẹ. Mỗi quả trứng này được chứa trong một túi nhỏ (gọi là nang trứng), một số bị rụng đi, đến thời điểm đứa trẻ được sinh ra, có khoảng 2 triệu quả trứng trong cơ thể. Cho đến tuổi dậy thì, tức là khi kinh nguyệt bắt đầu, mỗi tháng – mỗi kỳ kinh, một quả trứng được phóng thích để chờ thụ thai.

Ở tuổi dậy thì, khoảng 20 nang trứng (trứng) nguyên thủy được huy động để phát triển. Trong một loạt các quá trình phát triển của nang trứng, chỉ một nang trứng được chọn tiếp tục phát triển thành nang trứng trưởng thành. Các nang trưởng thành có kích thước 20-28 mm. Nang trứng vỡ ra và giải phóng trứng, trứng này sẽ đi vào ống dẫn trứng để gặp tinh trùng.

3. Rụng trứng và quá trình kỳ diệu chỉ phụ nữ mới có

Nếu bạn vẫn đang băn khoăn không biết rụng trứng là gì và muốn tìm hiểu thêm về quá trình tuyệt vời này, thì đây là câu trả lời của bạn:

Giai đoạn nang noãn: là giai đoạn đầu của quá trình rụng trứng. Giai đoạn này bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Dưới tác động của hormone nội tiết FSH do thùy trước tuyến yên tiết ra, các noãn nguyên bào trong buồng trứng từ từ phát triển thành các nang noãn trưởng thành. Đồng thời, dưới tác động của estrogen, nội mạc tử cung tăng sinh dày gấp 10, 15 lần so với bình thường, mạch máu kéo dài và xoắn lại để chuẩn bị cho sự thay đổi tiếp thu của hormone progesterone.

Rụng trứng (rụng trứng): Xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, vào ngày 14 của chu kỳ (trong chu kỳ 28 ngày), khi sản xuất estrogen tăng lên và đạt mức cao nhất. Quá trình sản xuất FSH ngừng lại và hormone LH lại bắt đầu tiết ra, làm cho nang trứng vỡ ra và trứng được giải phóng và cuốn vào ống dẫn trứng. Ở đây, trứng chỉ tồn tại được 24 giờ, nếu gặp tinh trùng thì trứng sẽ được thụ tinh, ngược lại trứng sẽ tự thoái hóa.

Giai đoạn hoàng thể được tính từ ngày 14 đến ngày 18 của chu kỳ kinh nguyệt: Sau khi trứng rụng, một phần còn lại được gọi là hoàng thể phát triển trên vỏ trứng. Dưới tác động của hormone LH của tuyến yên, hoàng thể tiết ra progesteron và estrogen. Progesterone làm dày niêm mạc tử cung, giúp trứng thụ tinh làm tổ dễ dàng hơn. Nếu trứng không được thụ tinh sẽ xảy ra hiện tượng kinh nguyệt.

rung-trung-la-gi-a3-dapc

Hình ảnh rụng trứng rất rõ ràng dưới kính hiển vi

4. Theo dõi sự rụng trứng

4.1 Tìm hiểu quá trình rụng trứng để có tỷ lệ thụ thai thành công cao hơn

Chúng ta đều biết rằng ngày rụng trứng được coi là thời kỳ có khả năng thụ thai cao nhất. Vì vậy, nếu muốn nhanh có con, chị em chỉ cần tính ngày rụng trứng và “yêu” trước ngày rụng trứng 1-2 ngày và khoảng 24 giờ sau ngày rụng trứng. Bạn có biết tại sao lại chọn địa danh này không? Chỉ vì một anh chàng “tinh binh” có thể sống 3 ngày trở lên, một con tinh trùng có thể sống 3 ngày trở lên, và một quả trứng nhiều nhất chỉ có thể sống 1 ngày.

rung-trung-la-gi-a4-dapc

Thời điểm rụng trứng tính theo chu kỳ kinh nguyệt được coi là thời điểm khả năng thụ thai cao nhất.

4.2 Hiểu quá trình rụng trứng và tránh mang thai ngoài ý muốn

Tìm hiểu ngày rụng trứng cũng là một trong những cách tránh mang thai ngoài ý muốn. Đây là phương pháp ngừa thai tự nhiên nhất. Thời điểm an toàn nhất trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn là khoảng một tuần trước ngày đầu tiên của tháng, đó là thời điểm sau khi rụng trứng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, phương pháp tránh thai bằng cách kiểm tra quá trình rụng trứng chỉ phù hợp với những người có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, đối với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều thì rất khó tính nên cách tính cũng khó. So với các phương pháp khác, phương pháp này chỉ được đánh giá là có mức độ an toàn 60%.

rung-trung-la-gi-a5-dapc

Trong thời kỳ rụng trứng, nếu chưa muốn có thai thì vợ chồng không nên “yêu” vào thời điểm này.

5. Dấu hiệu rụng trứng

Đối với phụ nữ có chu kỳ kinh 28 ngày bình thường, ngày rụng trứng có thể được tính là vào khoảng ngày thứ 14. Đối với những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể xác định được bằng cách đo nhiệt độ cơ thể. Xét nghiệm chất nhầy cổ tử cung hay các phương pháp hiện đại tiên tiến hơn đều cần đến sự hỗ trợ của bác sĩ như siêu âm ngày rụng trứng để xác định chính xác ngày rụng trứng.

rung-trung-la-gi-a6-dapc

Có nhiều cách để nhận biết các dấu hiệu rụng trứng từ cơ thể, ngoài ra để chắc chắn, bạn cũng có thể đến gặp bác sĩ để họ tầm soát trứng.

Trên đây là bài viết chúng tôi viết ra nhằm giải đáp thắc mắc cho một số bạn về việc rụng trứng là gì và diễn ra như thế nào. Đây là một trong những kiến ​​thức sức khỏe sinh sản rất cơ bản và cần thiết nên mọi người, đặc biệt là các bạn nữ trẻ cần tìm hiểu sớm để hiểu rõ hơn về cơ thể mình.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button