Tổng Hợp

Router là gì? Giải thích chi tiết về nguyên lý hoạt động và chức năng của bộ định tuyến

Bộ định tuyến WiFi là một thiết bị có thể nhanh chóng biến mạng có dây thành mạng không dây. Từ đó, kết nối với web trên điện thoại, máy tính bảng hoặc máy tính xách tay của bạn dễ dàng hơn. Hãy cùng tìm hiểu thêm về Router là gì? Mô tả chi tiết nguyên lý hoạt động và chức năng của bộ định tuyến.

1. Router là gì?

Bộ định tuyến (bộ định tuyến hoặc bộ định tuyến) là một thiết bị mạng dùng để truyền các gói dữ liệu đến các thiết bị đầu cuối. Tóm lại, router là một thiết bị dùng chung Internet với nhiều thiết bị khác trong cùng một lớp mạng.

router-la-gi-1-a3-diamondairportcity-vn

Thứ hai, nguyên lý hoạt động của bộ định tuyến WiFi

Để bộ định tuyến Wi-Fi hoạt động và phát Wi-Fi trong khu vực sử dụng, bộ định tuyến Wi-Fi trước tiên cần được kết nối với một modem. Modem này sẽ kết nối với kết nối Internet của nhà cung cấp mạng của bạn.

Kết nối giữa modem và bộ định tuyến WiFi sẽ thông qua dây mạng từ cổng LAN trên modem chính thông qua cổng WAN hoặc LAN, tùy thuộc vào chế độ hoạt động mà bạn đang sử dụng. Các thiết bị trong một hệ thống mạng đều có IP độc lập và bộ định tuyến sẽ giúp định tuyến và truyền tín hiệu một cách chính xác nhất có thể trên môi trường Internet.

Thời gian truyền dữ liệu trong bộ định tuyến WiFi được thực hiện trong thời gian rất ngắn mà không bị gián đoạn truyền hoặc ngắt kết nối khi đang sử dụng dịch vụ internet.

Một bộ định tuyến WiFi sẽ có nhiệm vụ gửi các gói tin (packets) với nhau giữa 2 hay nhiều hệ thống mạng. Là điểm phát sóng WiFi nên các thiết bị nhận sóng như điện thoại di động, máy tính, tivi,… đều có thể kết nối thông qua sóng WiFi.

router-la-gi-1-a2-diamondairportcity-vn

3. Chức năng bộ định tuyến

Bộ định tuyến WiFi giúp biến mạng có dây thành mạng không dây, giúp kết nối các thiết bị di động với nhau dễ dàng hơn. Giúp nhiều người trong gia đình lướt Internet cùng lúc, không giới hạn mạng dây. Thêm vào đó, kết nối có dây cũng giúp ngôi nhà của bạn sạch sẽ hơn.

4. Ưu nhược điểm của Router là gì

lợi thế bất lợi

Giúp giảm lưu lượng mạng.

Giúp chia sẻ kết nối WiFi và mạng với nhiều máy.

Giảm tải dữ liệu bằng cách phân phối gói tin.

Cung cấp kết nối giữa các kiến ​​trúc mạng khác nhau như Ethernet và Token Ring, v.v. Khi sử dụng nhiều máy tính, tốc độ kết nối mạng sẽ chậm lại.

Là một thiết bị phụ (yêu cầu modem để chia sẻ WiFi).

5. Các loại bộ định tuyến

 

Bộ định tuyến có dây (bộ định tuyến có dây)

– Bộ định tuyến có dây được kết nối trực tiếp với máy tính thông qua dây cáp. Một cổng kết nối của Router được kết nối với Modem để nhận các gói Internet, cổng còn lại kết nối với máy tính để phân phối các gói Internet.

– Vì mục đích bảo mật, các bộ định tuyến có dây sử dụng tường lửa (SPI) trong việc truyền các gói tin qua mạng.

bộ định tuyến không dây (bộ định tuyến không dây)

– Bộ định tuyến không dây kết nối trực tiếp với modem thông qua cáp để nhận các gói internet. Thay vì truyền dữ liệu qua cáp tới máy tính, các bộ định tuyến không dây sử dụng một hoặc nhiều ăng-ten để phân phối các gói dữ liệu.

– Bộ định tuyến không dây thiết lập mạng cục bộ không dây (WiFi).

Bộ định tuyến ảo

– Không giống như bộ định tuyến có dây hoặc không dây, bộ định tuyến ảo đóng vai trò là bộ định tuyến mặc định cho các máy tính dùng chung mạng.

– Bộ định tuyến ảo hoạt động bằng cách sử dụng Giao thức dự phòng bộ định tuyến ảo (VRRP), sẽ hoạt động nếu bộ định tuyến chính bị lỗi hoặc bị vô hiệu hóa.

 

Bộ định tuyến lõi và bộ định tuyến biên

Bộ định tuyến lõi là bộ định tuyến có dây hoặc không dây chỉ phân phối các gói Internet trong cùng một mạng.

– Ngược lại, bộ định tuyến biên là bộ định tuyến có dây hoặc không dây phân phối các gói Internet giữa một hoặc nhiều mạng, nhưng không trong cùng một mạng.

Trên đây là những khái niệm về . Router là gì và những ưu nhược điểm của nó

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button