Tổng Hợp

Ev Giá Trị Phơi Sáng Là Gì?

Trong nhiếp ảnh, phơi sáng” là thuật ngữ dùng để đánh giá xem một bức ảnh bị dư sáng hay thiếu sáng. Một bức ảnh được phơi sáng thích hợp là bức ảnh có cảm giác “đẹp” đối với mắt và xác định rõ ràng chủ thể của bức ảnh.

Nhiệm vụ khi chụp ảnh là tìm độ phơi sáng phù hợp với tình huống chụp. Một chủ thể được chiếu sáng bởi mặt trời giữa trưa trên bãi biển sẽ sáng hơn 4000 lần so với cùng một chủ thể được chiếu sáng bởi ánh trăng.

Để giúp bạn, máy ảnh cung cấp cho bạn Giá trị Phơi sáng (viết tắt là EV), được sử dụng để đo độ phơi sáng. Hình ảnh dưới đây sẽ cho bạn thấy các giá trị phơi sáng khác nhau cho cùng một góc.

Tham Khảo: Pod là gì ? Hút Pod có hại không? Có nên sử dụng Pod không?

phoi-sang-a4-diamondairport

Biểu tượng bù phơi sáng EV trên máy ảnh

Dựa vào biểu tượng trên, bạn có thể lần mò trên thiết bị của mình để xem nút được chọn ở đâu. Trong phạm vi bài viết này, chỉ có sơ đồ vị trí của nút bù sáng trên máy ảnh Canon, Nikon và Fuji, như trong hình sau:

phoi-sang-a3-diamondairport

Ở một số dòng máy, chẳng hạn như Fujifilm, không có nút bù sáng mà chỉ có một núm rất tiện dụng.

Chọn giá trị EV bạn muốn chụp

Sau khi chọn đúng nút, màn hình có giao diện như thế này sẽ xuất hiện (vì giao diện mỗi máy sẽ khác một chút nhưng cách bố trí thì giống nhau)

Tham Khảo Thêm: Msi Afterburner Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Chi Tiết Về Afterburner MSI

phoi-sang-a2-diamondairport

Mỗi bước điều chỉnh EV được gọi là một “điểm dừng”. Sau khi điều chỉnh, nó sẽ mang lại những hiệu quả sau:

EV = 1 Tăng gấp đôi độ sáng so với EV = 0 EV = 2 Độ sáng tăng 4 lần so với EV = 0 EV = 3 Độ sáng tăng 8 lần so với EV = 0 Nếu EV = -1, EV = -2, EV = -3

phoi-sang-a1-diamondairport

Khi máy ảnh được đặt ở chế độ hoàn toàn tự động (tự động), cảm biến sẽ tạo ra hình ảnh được chiếu sáng thích hợp (hình bên trái).

Tuy nhiên, từ kinh nghiệm của bản thân, người chụp đã chủ động trừ EV, biến ảnh trên thành ảnh bóng (phải), tạo nhiều cảm xúc hơn cho người xem.

Tìm Hiểu Thêm: Nằm mơ thấy rắn cắn – phân tích ý nghĩa giấc mơ về rắn

Qua bài viết này các bạn có thể thấy công nghệ bù trừ EV (giá trị phơi sáng) không hề khó, chỉ cần vài bước thiết lập là có thể sử dụng được. Điều quan trọng là bạn cần thực hành nhiều để thực hành thuần thục các thao tác và tích lũy thêm kinh nghiệm để áp dụng hiệu quả vào từng tình huống khác nhau.

Hãy thường xuyên truy cập trang web Diamond Airport của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button