Tổng Hợp

Thực phẩm organic là gì? Chúng khác với thức ăn bình thường như thế nào?

Thực phẩm organic là gì? Chúng có thực sự tốt như lời đồn đại? Đây là những câu hỏi đặt ra khi nhiều người muốn tin tưởng vào nguồn thực phẩm sạch, vốn được coi là xu thế trong xã hội hiện đại.

Cụ thể hơn, nếu bạn đang bị giằng xé giữa một đống rau organic và một đống rau thông thường, một số thông tin dưới đây có thể giúp bạn ít nhiều trong quyết định cuối cùng của mình!

1 / Thực phẩm organic là gì?

Nếu người Việt Nam coi thực phẩm organic là một khái niệm mới và còn xa lạ thì ở phương Tây, thực phẩm organic từ lâu đã trở thành một phần thiết yếu của cuộc sống hàng ngày.

Vậy thực phẩm organic là gì?

Thuật ngữ ” organic ” dùng để chỉ quy trình sản xuất một số loại thực phẩm. Thực phẩm organic là một thuật ngữ chỉ thực phẩm được nuôi hoặc trồng mà không sử dụng:

Hóa chất nhân tạo (thuốc trừ sâu, phân bón, chất bảo quản, v.v.)

somatotropin

thuốc kháng sinh hoặc GMO

organic-la-gi-2-docx-a1-dapc

Một số sản phẩm đã qua chế biến tuyên bố không chứa các chất phụ gia thực phẩm nhân tạo như chất bảo quản, chất tạo màu, chất làm ngọt nhân tạo, hương vị hoặc bột ngọt (MSG hoặc MSG).

Thực phẩm organic có rất nhiều loại, từ cá tươi, thịt, trứng, rau củ đến các sản phẩm từ sữa, thịt, soda, bánh quy, ngũ cốc và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác… Vì vậy, đừng nghĩ rằng thực phẩm organic chỉ là rau xanh.

Từ đó cho thấy khái niệm thực phẩm organic không cao cả như chúng ta nghĩ, nó chỉ là một nhóm thực phẩm được sản xuất thông qua phương pháp canh tác chỉ sử dụng các chất tự nhiên, nghĩa là tránh tất cả các hóa chất nhân tạo, chất kích thích, kháng sinh hoặc GMO (GMO). ).

2 / Thực phẩm organic khác thực phẩm thông thường như thế nào?

Khi người dân trồng rau chia thành 2 luống, người bán ăn thì người bán ăn, người nuôi tôm bắt đầu bơm tạp chất vào tôm để tăng lợi nhuận, “giết chết” sức khỏe của đồng bào ngày này qua ngày khác, rồi “chết dần chết mòn”. với thời gian trôi qua …. .. bắt đầu quan tâm và hỏi nhau organic là gì?

Vì vậy, điểm khác biệt đầu tiên giữa organic và thông thường là tính an toàn, hay nói đúng hơn, organic dường như là “cứu cánh” cho nỗi lo “ăn gì không hóa chất?

Thực phẩm organic bổ dưỡng hơn

Mặc dù chưa có kết luận chính thức rằng sử dụng thực phẩm organic có lợi hơn thực phẩm thông thường ở ngưỡng an toàn. Tuy nhiên, có khá nhiều nghiên cứu chứng minh rằng thực phẩm organic có xu hướng giàu chất dinh dưỡng hơn.

Các nghiên cứu quan sát đã chỉ ra mối liên hệ giữa thực phẩm organic và giảm nguy cơ dị ứng và bệnh chàm ở trẻ em và trẻ sơ sinh.

Giảm mức nitrat trong thực phẩm hữu cơ

Hàm lượng nitrat cao trong thực phẩm có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư và chúng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng vận chuyển oxy đi khắp cơ thể của trẻ.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm organic chứa nitrat ít hơn 30% so với các loại cây trồng thông thường.

Sữa và thịt organic chứa nhiều axit béo có lợi hơn

Cụ thể, sữa organic và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng axit béo omega-3 cao hơn, hàm lượng sắt, vitamin E và một số carotenoid cao hơn, có lợi cho sức khỏe và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Canh tác organic cũng là một mô hình để cân bằng hệ sinh thái và bảo vệ đa dạng sinh học.

Canh tác organic không chỉ là phương pháp trồng cây, con không có sự can thiệp của hóa chất (thuốc trừ sâu, phân hóa học, hormone tăng trưởng, chất kích thích…) bằng cách sử dụng phân bón tự nhiên.

Hơn nữa, nó là một hệ thống tích hợp được thiết kế để tối ưu hóa năng suất của hệ sinh thái nông nghiệp (cải thiện tài nguyên đất, bảo vệ nguồn nước). Đơn giản hơn, đó là một mô hình trang trại lý tưởng mà ở đó tất cả các yếu tố như sinh vật, thực vật, động vật, kể cả con người đều được hình thành và phát triển theo quy luật của tự nhiên trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên.

organic-la-gi-2-docx-a2-dapc

Thực phẩm organic khác với thực phẩm sạch, không phải “cây nhà lá vườn”

Trên thực tế, nhiều người lầm tưởng thực phẩm sản xuất theo phương pháp “đạt tiêu chuẩn” được chứng nhận là thực phẩm organic mà họ quên mất rằng thị trường thực phẩm nước ta cũng có khái niệm thực phẩm hữu cơ. …

Thực phẩm sạch hay còn gọi là thực phẩm an toàn như VietGap là thực phẩm được trồng theo tiêu chuẩn VietGap, vẫn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón nhưng ở ngưỡng an toàn.

Ngoài ra, tránh nhầm lẫn giữa “hữu cơ” với “tự làm”, tức là tự trồng rau và chăn nuôi của riêng bạn, vì thực phẩm organic yêu cầu chất lượng đất và nước tốt.

Thực phẩm organic không phải là “càng nhiều càng tốt”

Trên thực tế, thực phẩm organic an toàn, nhưng một số thực phẩm chế biến sẵn vẫn có nguy cơ chứa nhiều calo, đường, muối và chất béo. Vì vậy, nếu bạn đang cố gắng giảm cân và nghĩ rằng bạn có thể ăn càng nhiều thực phẩm organic càng tốt thì bạn đã nhầm.

3 / Làm thế nào để chắc chắn rằng nó là hữu cơ?

Trên thực tế, khái niệm thực phẩm organic vẫn chưa thực sự trở nên phổ biến ở nước ta nên số lượng người sử dụng chúng còn rất ít, một phần do chúng có xu hướng đắt tiền hơn.

Vì vậy, rất khó để phân biệt đâu là organic và đâu là chứng nhận. Nhiều đơn vị gắn mác organic cho doanh nghiệp để tăng giá bán sản phẩm, nhưng thực tế, Sản phẩm chỉ dừng lại ở mức an toàn.

Vì vậy, làm thế nào để bạn chắc chắn rằng nó là hữu cơ?

Tiêu chuẩn thực phẩm organic phổ biến nhất hiện nay là USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ được chứng nhận hữu cơ). Nếu bạn muốn nó là thực phẩm của USDA, hãy lấy con dấu của tổ chức.

Thực phẩm organic là gì? Chúng khác với thức ăn bình thường như thế nào? Hy vọng những thông tin trên là hữu ích với bạn.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button