Tổng Hợp

Newbie là gì? Lưu ý quan trọng cho người mới bắt đầu

Khi lướt web hoặc dạo chơi trên các diễn đàn, bạn sẽ thường xuyên bắt gặp những người tự nhận là người mới. Bài viết này sẽ giải thích thế nào là newbie để bạn đọc tham khảo.

Không quá khó khi bạn đang lướt web hoặc dạo chơi trên các diễn đàn và gặp gỡ những người tự nhận là người mới. Nếu bạn vẫn còn nhầm lẫn về thuật ngữ newbie là gì, đây là một bài viết có giải thích chi tiết cho người mới.

1.Newbie là gì?

Người mới làm quen là một thuật ngữ tiếng lóng chỉ một người mới hoặc chưa có kinh nghiệm trong một nghề hoặc hoạt động cụ thể.

newbie-la-gi-2-a3-diamondairportcity-vn

Trước đây, khi máy tính và Internet chưa phổ biến như bây giờ, thuật ngữ này được dùng ở phương Tây để chỉ những người mới làm quen hoặc mới bắt đầu sử dụng máy tính.

Ngày nay, thuật ngữ này đã được mở rộng để chỉ những “người mới” trong các hoạt động hoặc nghề nghiệp liên quan đến Internet. Ví dụ, trên một số nền tảng trò chơi trực tuyến, các công cụ và ứng dụng hỗ trợ nghề nghiệp trên Internet được sử dụng.

Newbie thường được sử dụng cho các mục đích mô tả và không nhằm mục đích đánh giá giá trị. Tức là, mới tham gia vào một lĩnh vực đơn giản có nghĩa là họ chưa có nhiều kiến ​​thức và hiểu biết về lĩnh vực đó, chứ không phải là họ ngu ngốc hay kém cỏi trong lĩnh vực đó.

Tuy nhiên, đôi khi cụm từ này cũng được sử dụng với mục đích lên án, coi thường hoặc hạ thấp phẩm giá.

Một số từ đồng nghĩa với người mới: noob (một sự xúc phạm đối với tin tặc hoặc những người chơi game thiếu kinh nghiệm), newb (thường được sử dụng cho người mới bắt đầu và sẵn sàng học hỏi), người mới …

2. Phân biệt giữa người mới làm quen và người mới làm quen

Novice cũng là một thuật ngữ mới tương tự như người mới. Tuy nhiên, chúng có một số khác biệt khi chúng được lựa chọn để sử dụng trong một số tình huống cụ thể nhất định.

newbie-la-gi-2-a2-diamondairportcity-vn

Novice thường được sử dụng cho những người không có kinh nghiệm trong một công việc hoặc tình huống cụ thể. Có thể bao gồm các hoạt động hàng ngày của con người. Ví dụ, một người chưa bao giờ lái xe ô tô, một người chưa bao giờ nuôi thú cưng …

Ngày nay, người ta không dùng từ novice nữa và có xu hướng dùng từ “beginner” thay cho từ này.

Ví dụ: Tôi mới làm quen với tiếng Anh

=> I’m a beginner in English (Tôi là người mới bắt đầu tiếng Anh)

Các quy tắc nghiêm ngặt hơn cho người mới so với người mới, tức là phổ biến cho người mới bắt đầu trong những thứ liên quan đến internet.

Ví dụ: I’m new to IT (Tôi mới làm quen với CNTT)

3. Một số lưu ý cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới và muốn cải thiện bản thân, hãy đọc qua những lưu ý nhỏ sau:

Thật là một người mới và thông tin thú vị.

– Dành nhiều thời gian nghiên cứu và tìm hiểu lĩnh vực mục tiêu của bạn: Lượng thông tin và những điều cơ bản bạn cần biết khi là một newbie là rất lớn. Điều này đòi hỏi bạn phải dành nhiều thời gian học hỏi và tiếp thu nhiều thông tin, kiến ​​thức.

– Rèn luyện, học tập chăm chỉ, khoa học: thực hành tạo nên sự hoàn thiện. Tuy nhiên, nỗ lực thôi là chưa đủ, cần phải có những phương pháp khoa học, sáng tạo để việc luyện tập đạt kết quả tốt nhất.

– Quyết tâm và tập trung: Đây là những nguyên tắc cơ bản của hầu hết các hoạt động và nghề nghiệp.

– Có kế hoạch và mục tiêu rõ ràng: Lập kế hoạch là bước chuẩn bị quan trọng giúp tiết kiệm thời gian và tránh sai sót. Xác định mục tiêu để tạo động lực, khuyến khích bản thân cố gắng và đi đến đích cuối cùng.

– Nhận lời khuyên từ các tiền bối có kinh nghiệm: Vì người mới thường có ít hoặc không có kinh nghiệm nên những lời khuyên này là bài học hữu ích giúp bạn tiết kiệm thời gian, giảm thiểu sai lầm, tăng tỷ lệ thành công.

– Đừng ngại đặt câu hỏi: Những người mới vào nghề thường ngại ngùng trong môi trường mới, không biết nhưng không muốn hỏi vì sợ bị người khác đánh giá và nhìn nhận là thiếu hiểu biết. Hãy nhớ rằng, đó là điều bình thường mà bạn không biết. Chỉ bằng cách chủ động đặt câu hỏi, chúng ta mới có thể thay đổi và tiến bộ Đây là dấu hiệu của một người ham học hỏi, không phải là một người kém cỏi.

Bài viết trên là một số thông tin dành cho người mới newbie là gì. Chúng tôi hy vọng thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được thuật ngữ này và cách sử dụng hợp lý.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button