Tổng Hợp

Network là gì? Lợi ích và các loại Network phổ biến là gì?

Nếu bạn có nhiều câu hỏi liên quan đến mạng, hãy tiếp tục đọc bài viết này. Chúng tôi sẽ giải thích rõ ràng về Network là gì, lợi ích của nó và các loại Network phổ biến nhất hiện nay.

Network là gì?

Network là một tập hợp các máy tính, máy chủ, máy tính lớn, thiết bị mạng, thiết bị ngoại vi hoặc các thiết bị khác được kết nối với nhau để cho phép chia sẻ dữ liệu, trao đổi tệp và giao tiếp. Các máy tính trong cùng một Network có thể được liên kết với nhau thông qua mạng.

network-la-gi-3-docx-a9-diamondairportcity-vn

Một ví dụ điển hình về Network là Internet, kết nối hàng triệu người trên thế giới. Dưới đây là hình ảnh ví dụ về một Network gia đình với nhiều máy tính và các thiết bị Network khác được kết nối.

Hai loại Network phổ biến nhất bao gồm:

Network cục bộ (LAN).

Network diện rộng (WAN).

Có các loại Network khác như: Network vùng đô thị (MAN), Network cục bộ không dây (WLAN), Network diện rộng không dây (WWAN).

Cấu trúc liên kết Network là gì?

Thuật ngữ “cấu trúc liên kết mạng” mô tả mối quan hệ giữa các thiết bị được kết nối dưới dạng một sơ đồ hình học. Các thiết bị được biểu diễn dưới dạng các đỉnh và các kết nối của chúng được biểu diễn dưới dạng các cạnh trên biểu đồ. Nó mô tả mỗi thiết bị có bao nhiêu kết nối, theo thứ tự và phân cấp nào.

Các cấu trúc liên kết Network điển hình bao gồm cấu trúc liên kết bus, cấu trúc liên kết lưới, cấu trúc liên kết vòng và cấu trúc liên kết hình sao.

network-la-gi-3-docx-a2-diamondairportcity-vn

Hầu hết các Network gia đình được cấu hình dưới dạng cấu trúc liên kết hình cây kết nối với Internet. Network công ty thường sử dụng cấu trúc liên kết dạng cây, nhưng chúng cũng thường kết hợp cấu trúc liên kết hình sao và Network nội bộ.

Các loại Network phổ biến

Hiện nay, có 5 loại Network phổ biến như sau:

Network Khu vực Cá nhân (PAN)

Personal Area Network viết tắt là PAN (hay còn gọi là Network cá nhân) là hệ thống Network cho phép các thiết bị máy tính, laptop, smartphone,… được kết nối với nhau trong một không gian nhỏ.

network-la-gi-3-docx-a3-diamondairportcity-vn

Ví dụ: gửi file ảnh cho bạn bè qua bluetooth, tuy nhiên cách này không còn phổ biến, bạn có thể dùng bluetooth để kết nối loa nghe nhạc. Hiện nay, nó đã được thay thế bằng Internet, có thể gửi các tập tin, hình ảnh thông qua các ứng dụng phổ biến như Messeage, Zalo…

Network cục bộ (LAN)

Network cục bộ viết tắt là LAN (còn gọi là Network cục bộ) là loại Network phổ biến nhất. Nộp đơn từ nhà đến công ty hoặc trường học. Đặc điểm dễ nhận thấy là loại Network này chỉ giới hạn trong một khu vực địa lý tương đối nhỏ. Nó lớn hơn Network khu vực cá nhân (PAN) và nhỏ hơn Network WAN.

network-la-gi-3-docx-a4-diamondairportcity-vn

Máy chủ thường được cắm trực tiếp qua cáp Network (Ethernet) để có tốc độ nhanh nhất. Và phát sóng Network đến các máy trạm qua Wifi hoặc cáp. Nhưng giờ đây, việc kết nối qua Wifi sẽ tiện lợi hơn so với sử dụng có dây, đồng thời giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Network khu vực đô thị (MAN)

Network vùng đô thị, gọi tắt là Network vùng đô thị (còn được gọi là Network vùng đô thị), là một hệ thống Network kết nối nhiều Network cục bộ gần nhau. Thông thường Network khu vực đô thị dựa trên các kết nối cáp quang hiệu suất cao, cho phép tải dữ liệu lớn hơn, tốc độ truyền tải sẽ nhanh hơn Internet.

network-la-gi-3-docx-a5-diamondairportcity-vn

Tiêu chuẩn cho Network không dây MAN được gọi là WMAN – Network Khu vực Đô thị Không dây hoặc Network Khu vực Đô thị Không dây. Công nghệ Metro Ethernet là một công nghệ truyền dẫn đặc biệt được phát triển đặc biệt cho các Network khu vực đô thị.

Network diện rộng (WAN)

Network diện rộng được viết tắt là WAN (hay còn gọi là Network diện rộng). Loại Network này có thể kết nối các khu vực địa lý như quốc gia. Số lượng Network LAN và số lượng thiết bị riêng lẻ được kết nối với Network WAN là không giới hạn. Thường thuộc sở hữu của các tổ chức và công ty.

network-la-gi-3-docx-a6-diamondairportcity-vn

Network khu vực toàn cầu (GAN)

Network toàn cầu được viết tắt là GAN ​​(hay còn gọi là Network toàn cầu). Một ví dụ điển hình và dễ hiểu là Internet, nhưng Internet không phải là Network duy nhất như vậy. Trước đây, Network WAN được kết hợp với cáp ngầm để tạo thành GAN.

network-la-gi-3-docx-a7-diamondairportcity-vn

Ưu điểm và nhược điểm của Network là gì?

Lợi thế

Những lợi thế của Network lớn hơn những bất lợi. Trên thực tế, nhiều công ty ngày nay sẽ không tồn tại nếu không có một số hình thức kết nối mạng. Dưới đây là những lợi thế của mạng:

Chia sẻ dữ liệu và thông tin: Một trong những ưu điểm lớn nhất của Network là chia sẻ dữ liệu và thông tin giữa mọi thiết bị trên đó. Ngoài ra, Network cho phép truy cập cơ sở dữ liệu và tạo điều kiện hợp tác cho các nhiệm vụ phức tạp hơn.

Liên lạc: Web cung cấp cho tất cả người dùng khả năng liên lạc nhanh chóng với nhau bằng cách sử dụng trò chuyện, nhắn tin và email.

Phần cứng dùng chung: Các thiết bị phần cứng được kết nối với Network có thể được chia sẻ với tất cả người dùng. Dưới đây là một số ví dụ về phần cứng Network có thể được chia sẻ.

Phần mềm chia sẻ: Với giấy phép phần mềm thích hợp, bạn cũng có thể chia sẻ phần mềm.

Chuyển tiền: Kết nối với Network an toàn cho phép cá nhân hoặc doanh nghiệp chuyển tiền giữa ngân hàng và người dùng. Ví dụ, Network không chỉ cho phép các công ty quản lý bảng lương của nhân viên mà còn chuyển tiền lương của họ vào tài khoản ngân hàng của nhân viên.

network-la-gi-3-docx-a8-diamondairportcity-vn

sự thiếu sót

Tuy nhiên, Network này cũng có một số nhược điểm, chẳng hạn như:

Vi rút và Phần mềm độc hại: Web giúp dễ dàng chia sẻ thông tin giữa những người dùng web. Nhưng nó cũng có nghĩa là vi rút máy tính và phần mềm độc hại khác có thể lây lan dễ dàng hơn giữa các máy tính trong mạng.

Tính dễ bị tổn thương: Khi một Network được tạo ra, nó sẽ giới thiệu những cách mới để truy cập các máy tính từ xa, đặc biệt là khi chúng được kết nối với Internet. Với những cách truy cập máy tính mới tiềm năng này, nó có thể tạo ra những lỗ hổng mới cho máy tính, người dùng và dữ liệu trên mạng.

Phức tạp: Network rất phức tạp và việc xây dựng và quản lý Network cho một doanh nghiệp hoặc công ty yêu cầu một người có nhiều kinh nghiệm hoặc chứng chỉ.

Hi vọng bài viết trên đã giải đáp rõ ràng thắc mắc của bạn về Network là gì? Nếu có góp ý, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết này. Cảm ơn bạn rất nhiều sự chú ý của bạn

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button