Tổng Hợp

MC (Người dẫn chương trình) là gì? viết tắt của từ MC là gì?

MC là gì? MC là một thuật ngữ rất phổ biến vào thời điểm đó. Vậy MC thực chất là gì và nó là viết tắt của từ gì? Giờ ra mắt hôm nay sẽ giải thích thuật ngữ cho bạn.

MC (Người dẫn chương trình) là gì?

Theo từ điển, MC (phát âm là / ’emsi /) dùng để chỉ người chủ trì buổi lễ, emcee, trong đó cư sĩ có nghĩa là người chủ trì.

MC nghĩa đen là: “Bậc thầy về nghệ thuật giao tiếp”. Một MC chuyên nghiệp chân chính là một nghệ sĩ thực thụ.

mc-la-gi-a2-dapc

Trong những năm 1970 và 1980, thuật ngữ MC gắn liền với nhạc hip-hop và là thuật ngữ để chỉ những gì ngày nay thường được gọi là “rapper”. Lúc bấy giờ người ta cũng nghĩ MC là viết tắt của những cụm từ như: mic điều khiển, mic checka, bình luận viên âm nhạc và di chuyển đám đông. Sự mâu thuẫn của từ viết tắt này có thể là lý do tại sao người kiểm duyệt ngày nay đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn là chỉ người kiểm duyệt. Một mẹo nhỏ thú vị là MC ở đây không viết tắt cho Master of Compere. Trong số đó, Master là chuyên gia và Compere là diễn giả.

Nhưng, nói một cách rộng rãi, người dẫn chương trình là người thu hút sự chú ý của quần chúng về phía mình, và hướng dẫn quần chúng tương tác và hòa nhập vào sự kiện, dù là trên TV hay bên ngoài. Ngoài đời, chẳng hạn như đám cưới, đám tiệc,… kể cả ở “hội nghị”, sự kiện “bản xứ” (quy mô nhỏ) hay nơi đông người, ai dám đứng lên cầm micro để “tung” ra lời chê trách MC.

Những người dẫn chương trình nổi tiếng (Việt Nam) có thể kể đến như: Nguyễn Ngọc Ngạn, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, Minh Châu, Thanh Bạch, Minh Hương, Quỳnh Hương, Quỳnh Hoa, Quỳnh Trâm, Lại Văn Sâm, Diễm Quỳnh …. … người. thường được coi là có tài năng linh hoạt, tự tin trước đám đông, kiến ​​thức và kỹ năng sâu rộng, hài hước, lịch sự, duyên dáng, v.v. MC ”được MC Việt Thảo, người dẫn chương trình của Trung tâm Wanshan truyền sang nước ta.

MC là gì? MC là viết tắt của từ gì?

Có một câu nói rằng MC Open bắt đầu vào khoảng nửa sau của thế kỷ thứ tư. MC là tên viết tắt của Master of Cererors, có nguồn gốc từ các tôn giáo phương Tây, trước hết MC chỉ áp dụng cho các tu sĩ, linh mục được ủy quyền chủ tọa thánh lễ. Sau đó, người dẫn chương trình cũng chỉ những người đang tụng kinh.

Kỹ năng cần thiết của MC

Mặc dù MC không phải là một ngôi sao và không có lượng fan hâm mộ, nhưng anh ấy đóng một vai trò quan trọng trong chương trình. MC đóng vai trò là người dẫn chuyện. Một chương trình có hấp dẫn hay không thì thành công lớn nằm ở MC.

Nghệ thuật biểu cảm

Ánh mắt, bàn tay, thậm chí cả cái nhíu mày cũng là cách thể hiện cảm xúc hiệu quả nhất, đồng thời cần miêu tả nội dung và chú ý phối hợp khéo léo giữa bước chân, tay và lời nói. Mỗi MC có phong cách và cá tính riêng, một số thì nở nụ cười trong veo, một số khác thì phá cách nhưng ấn tượng …

Trông ổn

Ngoại hình ưa nhìn là lợi thế của MC. Nếu MC có gương mặt sáng, nụ cười thân thiện sẽ mang lại sự đồng cảm cho người theo dõi, từ đó thu hút được nhiều lượt theo dõi hơn. Để hình ảnh của mình đẹp hơn trong mắt khán giả, MC cần biết cách lựa chọn trang phục sao cho phù hợp nhất với vóc dáng, vóc dáng mà còn phải phối hợp với chủ đề của chương trình. Ngoài ra, những cử chỉ lịch sự nho nhỏ trong cách đi đứng, ăn nói, thể hiện cũng có thể tạo nên sức hấp dẫn của MC.

Vốn tri thức sâu rộng

MC không chỉ là một ngoại hình xinh đẹp, một giọng nói truyền cảm, nghề này cần nhiều hơn thế. Để thành công, bạn cần phải nắm vững nhiều kiến ​​thức và kỹ năng vững chắc, đồng thời hiểu biết sâu rộng về kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, xã hội, chính trị và các ngành dịch vụ khác… Bạn biết nhiều. Sẽ thuận tiện trong việc truyền tải nội dung và ý nghĩa của chương trình đến những người theo dõi hoặc khách hàng. Mặt khác, bạn tự tin hơn khi tiếp xúc và diễn đạt tốt hơn trong mọi tình huống, đó cũng là một lợi thế.

Giọng nói hay, rõ ràng

Giọng của MC là điểm nhấn chính trong việc truyền đạt thông điệp và sự sáng tạo độc đáo của chương trình tới những người theo dõi và người hâm mộ.

Giọng nói: Phát âm chuẩn, tròn vành rõ chữ, rõ ràng, không nói lắp, giọng vùng miền. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, MC có giọng địa phương vẫn có thể được sử dụng trên các kênh truyền hình nhỏ hơn hoặc các sự kiện ở một vài nơi.

Phong cách nói: Người dẫn chương trình có cá tính và tạo được bản sắc riêng, khả năng sử dụng ngôn ngữ từ lời nói thực hành đến lời dẫn chuyện, phong cách nói tự nhiên, gần gũi, nhịp nhàng phù hợp với từng loại chương trình, từng đối tượng giao tiếp. chương trình Tạo được sức hấp dẫn và được mọi người yêu thích.

Sự phối hợp

Phối hợp với những người tham gia chương trình, giao tiếp với những người theo dõi … Để làm chủ một giai đoạn, điều quan trọng là phải biết cách lịch sự với người khác để đạt được mục tiêu một cách chính xác.

Đối với những người làm MC thời bấy giờ, điều quan trọng nhất là phải biết gây cười đúng lúc và lấp đầy chỗ trống trong chương trình. Nếu bạn hoàn toàn có thể khiến những người theo dõi của mình cười thoải mái, bạn vẫn sẽ giành chiến thắng trong thử thách MC ngay cả khi bạn không có được khuôn hình đẹp.

Nhiệm vụ dẫn chương trình có 8 chữ vàng: “Chính xác – Linh hoạt – Truyền cảm – Đam mê”. Tám chữ vàng cũng có ý nghĩa quyết định đối với sứ mệnh. thông tin chính xác. Linh hoạt trong xử lý tình huống. Cách diễn đạt đầy cảm hứng. Sự nhiệt tình xuất phát từ tinh thần trách nhiệm và trách nhiệm. Nghề MC là gì hấp dẫn không chỉ bởi ánh hào quang mà bởi đây là một nghề nhiều thử thách, đòi hỏi người làm nghề phải chỉn chu từ kiến ​​thức và kỹ năng, kỹ xảo đến cử chỉ, điệu bộ.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button