Tổng Hợp

Liêu Trai Chí Dị: Đắm Chìm Trong Thế Giới Lạ Thường

Liêu Trai hay còn gọi là Câu chuyện kỳ ​​lạ trong ngôi nhà tạm được coi là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất của tác giả Bồ Tùng Linh. Tập truyện ngắn cũng được ví như một cuốn sách và được coi là đỉnh cao của tiểu thuyết văn học cổ đại.

Lieu-trai-a-diamondairport8

Tìm Hiểu Thêm: Countdown là gì? Countdown Party 2022 sẽ được tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh?

Tác phẩm xuất sắc của Bồ Tùng Linh

Bộ sách gồm 16 tập với tổng số 448 câu chuyện về các vị thần, ra đời vào khoảng cuối thế kỷ XVII. Ngày nay, dù đã trải qua hơn 3 thế kỷ nhưng Liu Qi vẫn giữ được nét quyến rũ đến kỳ lạ như ban đầu.

Bồ Tùng Linh đưa người đọc vào một thế giới ma mị, bí ẩn, ma mị qua những câu chữ, ẩn chứa nhiều thông điệp ý nghĩa và sâu sắc trong đó.

Vài nét về tác phẩm của Bồ Tùng Linh và Liêu trai chí dị

Bo Tonglin là một nhà văn Trung Quốc vào thời nhà Thanh. Tác phẩm của ông rất đa dạng và bao gồm thơ, truyện ngắn và tiểu thuyết. Trong đó, nổi bật nhất là tiểu thuyết “Liao Zhai Zhi”.

Bộ truyện thực chất là tập hợp nhiều truyện ngắn có chủ đề xoay quanh các câu chuyện dân gian hoặc truyền thuyết thời Đường, do Bồ Tùng Linh sưu tầm, ghi chép và xử lý.

Lieu-trai-a-diamondairport7

Liêu trai chí dị là câu chuyện cổ tích sống động phản ánh chân thực bức tranh thời đại

Hầu hết các câu chuyện đều kể về những thế giới thần tiên, kỳ lạ, nơi không có thực, như ma tiên, hổ độc. Đồng thời, tác giả cũng đưa yếu tố con người vào tác phẩm một cách khác thường.

Bo Tongling xử lý đề tài một cách đúng đắn, ít nhiều ngầm lên án, phê phán nền chính trị tàn bạo của triều đình Mãn Thanh và phê phán những tệ nạn của Nho giáo. Hôn nhân dân chủ và khái niệm tình yêu.

Cuộc tấn công khinh miệt của Liêu Trai đã vạch trần sâu sắc chế độ đen tối hiện tại

Chỉ khi đọc “Liu Telai”, chúng ta mới cảm nhận được sâu sắc sự bất lực và uất hận của tuổi Bơ. Qua nhiều câu chuyện, người đọc có thể thấy rõ ý đồ của tác giả là muốn ngầm đánh bại những kẻ đến thăm Umbrella, những kẻ ngổ ngáo xấu xa của đất nước.

Lieu-trai-a-diamondairport6

Chính vì chính quyền không phạm tội mà bày mưu ức hiếp của cải trong tay những người dân lương thiện, Bo Tonglin tỏ ra vô cùng đồng tình với tình cảnh bi đát này. Ping và Huang Gao.

Trong Tre Lu, câu chuyện bi thảm của gia đình Thành Danh của Bồ Tùng Linh đã vẽ nên một bức tranh ảm đạm của thời đại. Người đã thẳng thắn vạch trần bản chất tàn bạo của giai cấp thống trị phong kiến ​​đang đàn áp nhân dân.

Bi kịch của gia đình Thành Danh bắt nguồn từ thú tiêu khiển vô cùng hão huyền của nhà vua.

Năm nào anh cũng nhờ mọi người tìm bắt những con dế khỏe, năng suất cao để biếu mình vì anh rất yêu quý chúng. Các quan chức địa phương đã sử dụng cơ hội này để đe dọa và sách nhiễu người dân.

Lieu-trai-a-diamondairport5

Trong khi đó, Thành Danh là người lương thiện, hiền lành. Đến nỗi, ngay cả khi đã tỏ lòng kính trọng với gia đình bị phá sản, nó vẫn không thể đáp ứng được nhu cầu của lòng tham ngày càng lớn của bộ máy quan liêu.

Anh ta liên tục bị quấy rầy bởi một nhà ngoại cảm đã dạy anh ta cách làm điều đó, sau đó anh ta bắt được một con dế rất khỏe, nhưng trớ trêu thay lại bị chính đứa con trai chín tuổi của anh ta giết chết. Ngay khi Thanh Đan đang lo lắng thì bất ngờ phát hiện con trai mình đã tự tử vì sợ hãi. Sau đó người con trai đó được sống lại, nhưng linh hồn của anh ta đã trở thành một con dế.

Thành Danh dắt dế về dinh nên thoát khỏi số phận bất hạnh.

Tình tiết này phản ánh rõ nét cuộc sống khốn khó của con người trong xã hội phong kiến. Nó cũng cho thấy sự khủng bố to lớn về thể chất và tâm lý mà mọi người phải chịu đựng. Họ không còn cách nào khác ngoài việc biến mình thành trò tiêu khiển của nhà vua.

Xem Thêm: Thuốc prednisone

Tội lỗi và tội lỗi của hệ thống bầu cử Mãn Châu được phơi bày chân thực trong tiểu thuyết

Ngoài ra, Bo Tonglin cũng lên án gay gắt hệ thống bầu cử của nhà Thanh Mãn Châu. Bởi vì Bo Donglin cũng là một nhà văn, ông là người hiểu rõ nhất hiện thực đen tối của thời bấy giờ. Vì vậy, chủ đề này cũng đã được anh tìm hiểu và tận dụng một cách triệt để.

Lieu-trai-a-diamondairport4

Tác phẩm của Bồ Tùng Linh tái hiện chế độ thi cử thối nát

Dù chế độ cũ có hèn hạ và thối nát đến đâu, những người cầm bút không còn cách nào khác là phải than trời trách đất, rồi vẫn phải chấp nhận tham gia, chỉ để tìm chút danh lợi cho đời mình.. Đây là bi kịch lớn nhất của tầng lớp nho sĩ từ xưa đến nay.

Những câu chuyện như Ti Văn Lang và Vương Tử An là những câu chuyện quan trọng mà Bồ Tùng Linh đưa vào chủ đề này.

Hơn thế nữa, Liêu Trai còn thể hiện khát vọng tình yêu, hạnh phúc muôn đời của con người

Cuối cùng, như thường lệ, đề tài tình yêu sẽ luôn là đề tài mà người viết dành nhiều thời gian và tâm sức nhất. Ở Liêu trai, Bồ Tùng Linh đã nhập rất thành công chủ đề bất hủ này.

Lieu-trai-a-diamondairport3

Khát vọng hạnh phúc cũng được nhắc đến trong các tiểu thuyết kinh điển của văn học trung đại

Khát vọng hạnh phúc và khát vọng hạnh phúc mãnh liệt của Bo Donglin thể hiện ở sự phản kháng lại sự phi lý của chế độ hôn nhân phong kiến ​​đương thời. Nhờ đó, người đọc có thể phần nào thấy được quan niệm về tình yêu của tác giả đi trước thời đại.

Đặc điểm nghệ thuật của tiểu thuyết của Bồ Tùng Linh

Sử dụng lối viết truyện ngắn truyền thống kết hợp với lối viết điêu luyện, điều làm nên sự đặc biệt của Liu Caizhi là tác phẩm không miêu tả bức tranh hiện thực của xã hội hiện tại trước mắt người đọc, mà là một khung hình và một khung cảnh hoàn toàn khác.

Bồ Tùng Linh tiếp tục miêu tả một thế giới thần tiên, nơi con người và thần tiên cùng tồn tại. Anh ta tưởng tượng ra địa ngục nơi Diêm Vương và yêu quái sinh sống, còn ở thế giới loài người, tác giả lấy bóng tối mờ ảo làm nền chính, nhân vật đa phần là ma và hồ ly.

Lieu-trai-a-diamondairport2

Một phiên bản khác của Liêu trai chí dị

Chính góc nhìn độc đáo này đã phần nào hé lộ cho người đọc thấy niềm tin vào con người của Bồ Tùng Linh đang phai nhạt. Trong điều kiện đất nước luôn thay đổi, quan niệm đạo đức bị bóp méo đến mức vô hình, người viết có thể tha thứ cho việc làm đó.

Quan trọng nhất, trí tưởng tượng phong phú và lối viết sáng tạo của Bồ Tùng Linh đã góp phần không nhỏ vào thành công vang dội của hàng trăm diễn viên tài sắc xứ Liêu.

Các nhân vật phần lớn đều được anh cá nhân hóa, và hầu như tất cả đều bị đánh gục ban đầu vì khó khăn, nhưng sau đó, dù nghiệt ngã đến đâu cũng tìm cách thoát ra ngoài để tồn tại. Bây giờ và tỏa sáng. Đây là điểm mới lớn nhất của Bodongling.

Lieu-trai-a-diamondairport1

Một cảnh trong phim chuyển thể cùng tên của TVB

Tính đến năm 2019, Liêu Trai Chí Dị đã có hơn chục bộ phim chuyển thể lấy cảm hứng từ tác phẩm.

Từ kịch đến phim, phim đều quay những câu chuyện hay hoặc đôi khi mượn không gian ma quái, quái đản do Bồ Tùng Linh tạo ra, rồi diễn biến theo câu chuyện. thành một tập lệnh để tạo thêm.

Nổi bật nhất có lẽ là bộ phim Liêu trai chí dị chuyển thể năm 1966 của đài TVB.

Bộ phim phụ lòng mong đợi của độc giả khi mang đến màn ảnh những thước phim cực chất. Từ trang phục, diễn viên đến bối cảnh, họ đều lột tả được bầu không khí phi thường đặc trưng trong tác phẩm của Bồ Tùng Linh.

Cuối cùng, bất chấp sự phán xét khắc nghiệt của thời gian và thời gian trôi đi, Liêu Trai độc nhất vô nhị vẫn tỏa sáng ánh hào quang như thuở mới xuất hiện. Đọc lại cuốn sách giống như bạn nhận ra một điều gì đó mới mẻ và tuyệt vời một lần nữa.

Hãy thường xuyên truy cập trang web Diamond Airport của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button