Tổng Hợp

IVF là gì? Quá trình thụ tinh trong ống nghiệm thực hiện như thế nào?

IVF là gì? IVF là từ viết tắt của In Vitro Fertilization hay còn gọi là thụ tinh trong ống nghiệm. Kỹ thuật này dựa trên sự hợp nhất của trứng và tinh trùng để tạo thành phôi trong ống nghiệm.

Sau thời gian ủ bệnh khoảng 2-5 ngày, nếu phôi thai khỏe mạnh sẽ được đưa vào tử cung của mẹ để ủ tiếp. Tuy nhiên, hiện nay, hơn 50% túi phôi ngừng phát triển sau khi được đặt vào cơ thể. Vì vậy tỷ lệ thành công của phương pháp này là khoảng 35%. Dù vậy, thụ tinh ống nghiệm vẫn là cứu cánh cho hạnh phúc gia đình đối với những cặp vợ chồng cố gắng thụ thai trong nhiều năm.

ivf-la-gi-link-4-a2-diamondairportcity-vn

Phân loại các phương pháp IVF

IVF hiện được chia thành các loại cụ thể sau:

Thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển: thụ tinh trong ống nghiệm là gì, các phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm là gì, thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển là phương pháp đầu tiên có thể bạn đã biết. Trong phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm này, trứng được trộn kỹ với hàng nghìn tinh trùng trong một đĩa petri chuyên dụng. Sau đó, chúng được đặt trong một lồng ấp mô phỏng trong điều kiện tự nhiên.

Thụ tinh trong ống nghiệm theo chu kỳ tự nhiên: Theo cách này, trứng được lấy và thụ tinh trong quá trình rụng trứng tự nhiên trong kỳ kinh của phụ nữ. Phương pháp thụ tinh ống nghiệm này hoàn toàn không sử dụng biện pháp kích thích rụng trứng.

IVF kích thích nhẹ: IVF tiếp theo sẽ được thực hiện với một lượng nhỏ chất cảm ứng rụng trứng trong suốt quá trình thụ tinh. Do đó, mất ít thời gian hơn nhiều so với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm cổ điển.

Quy trình thụ tinh

Tất nhiên, khi tìm hiểu IVF là gì, bạn cũng sẽ muốn tham khảo thêm về quy trình làm thụ tinh ống nghiệm. Cụ thể, quy trình tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Kích thích trứng

Ở bước này, người vợ sẽ tiêm thuốc hỗ trợ sinh sản liên tục hàng ngày trong vòng 10 – 12 ngày. Khi các nang noãn đạt được kích thước mong muốn, người vợ sẽ tiến hành tiêm mũi cuối cùng để kích thích rụng trứng.

Bước 2: Chọc trứng

Khi trứng đạt yêu cầu nhất định, người vợ sẽ thực hiện hút thai trực tiếp qua âm đạo. Chọc hút được thực hiện khoảng 36 giờ sau lần tiêm cuối cùng. Mỗi trường hợp lấy trứng sẽ được hoàn thành trong khoảng 10-15 phút.

Bước 3: Tiếp tục tạo phôi

Để tạo phôi, trứng và tinh trùng sẽ được đưa thẳng đến phòng thí nghiệm để thụ tinh và tạo phôi. Sau khi phôi được hình thành sẽ được nuôi cấy ở môi trường bên ngoài từ 2 đến 5 ngày.

Bước 4: Chuyển phôi

Sau khi phôi được tạo ra, cặp vợ chồng sẽ được thông báo về số lượng và chất lượng của phôi. Sau đó phôi sẽ được chuyển vào tử cung để phát triển bình thường và được mẹ chăm sóc.

Bước 5: Thử thai

Sau hai tuần, người vợ sẽ đến trung tâm xét nghiệm máu để lấy kết quả. Nếu nồng độ tăng lên một lần rưỡi sau hai ngày, thai nhi được coi là phát triển bình thường. Trong giai đoạn này, mẹ tiếp tục nghỉ ngơi để dưỡng thai cho đến ngày siêu âm xác định túi thai và nhịp tim thai.

Ưu điểm và nhược điểm của IVF là gì?

Biết được IVF là gì, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy những ưu nhược điểm nổi bật của phương pháp thụ tinh nhân tạo này. Cụ thể, các yếu tố này được thể hiện như sau:

Ưu điểm của IVF

Chi phí thụ tinh nhân tạo áp dụng cho nhiều đối tượng: IVF là phương pháp thụ tinh nhân tạo không tốn quá nhiều chi phí so với các phương pháp khác trên thị trường hiện nay. Vì vậy, với những cặp vợ chồng có điều kiện tài chính eo hẹp vẫn có thể sinh con bằng cách này.

Hiệu quả thụ tinh: IVF là một phương pháp thụ tinh rất hiệu quả hiện nay. Vì vậy, thụ tinh trong ống nghiệm vẫn là lựa chọn của nhiều cặp vợ chồng do hiệu quả thụ tinh cao, tuy còn phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe và số lần điều trị của mỗi cá nhân.

Tạo quá trình tự nhiên: Sau khi thụ tinh ống nghiệm xong, quá trình thụ thai diễn ra tự nhiên ở người vợ.

Nhược điểm của IVF

Thời gian thực hiện: Sau khi hiểu IVF là gì, bạn sẽ nhận thấy nhược điểm đầu tiên của phương pháp này, đó là phụ thuộc vào thời gian thực hiện. Vì đối với phụ nữ, cần đợi đến khi hết kinh rồi mới tiêm thuốc kích thích rụng trứng.

Nguy cơ đa thai cao: Do ​​phương pháp thụ tinh ống nghiệm dựa trên việc sử dụng các loại thuốc kích thích quá trình rụng trứng trong cơ thể người phụ nữ. Như vậy, nó có thể khiến bạn rụng trứng thường xuyên hơn mong muốn của bác sĩ và mang lại cho bạn khả năng sinh đôi hoặc đa bội.

Không thuận tiện: Vì thời điểm xuất tinh là vô cùng quan trọng, tuy nhiên người chồng phải xuất tinh trong khoảng thời gian ngắn. Vì vậy khi người chồng gặp vấn đề về vấn đề xuất tinh cũng trở nên khó khăn.

Nguy cơ quá kích buồng trứng: Nguy cơ này là kết quả của việc sử dụng gonadotropins trong quá trình thụ tinh. Theo nghiên cứu, 10% đến 20% phụ nữ bị quá kích buồng trứng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm, và hơn 1% phụ nữ bị quá kích buồng trứng nặng phải nhập viện.

Cần chú ý điều gì khi làm ống nghiệm cho bé

Khi hiểu IVF là gì, chắc chắn bạn nên hiểu những điều nên làm và không nên khi thực hiện quá trình thụ tinh nhân tạo này. Những lưu ý này như sau:

Trước khi quyết định thụ tinh ống nghiệm, cả hai vợ chồng nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám kỹ lưỡng để chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh.

Nếu hai vợ chồng đã thử các phương pháp thụ thai khác trước khi làm IVF mà vẫn không có kết quả, thì nên tham khảo ý kiến ​​của IVF trước khi thực hiện IVF.

Chi phí IVF là bao nhiêu?

Khi biết đến thông tin IVF là gì, nhiều cặp vợ chồng cũng đặt ra câu hỏi IVF giá bao nhiêu. Hiện tổng chi phí phẫu thuật thụ tinh ống nghiệm tại các trung tâm, bệnh viện trên toàn quốc từ 7-100 triệu đồng. Tuy nhiên, con số này có thể thay đổi dựa trên các yếu tố khác ở người thực hiện thụ tinh nhân tạo.

Những lưu ý trước khi làm thụ tinh trong ống nghiệm ngay bây giờ

Kinh nghiệm thành công IVF tron những trường hợp nào

Để thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) thành công, bạn nên làm như sau:

  • Các ống dẫn trứng bị tắc, bị hư hỏng hoặc cơ thể phụ nữ không có ống dẫn trứng
  • Lạc quan Nội mạc tử cung
  • Tinh trùng hơi bất thường

Ngoài ra, IVF cũng được ứng dụng thành công trong các trường hợp vô sinh không rõ nguyên nhân

Trên đây là tất cả kiến thức về IVF là gì, hy vọng bài viết sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho các bạn.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button