Tổng Hợp

4 Loại Gap Year Phổ Biến-Gap Year Là Gì

gap-year-la-gi-a1-dapc

Gap year là gì? Quyết định xin nghỉ phép một năm sau thời gian dài học tập, làm việc không còn xa lạ với giới trẻ Việt. Nếu bạn đang có ý định nghỉ việc một năm, bạn có thể tham khảo bài viết này để có một số lời khuyên bổ ích từ chúng tôi.

 

Gap year là gì?

Gap year thường là 12 tháng, khi bạn quyết định “tạm nghỉ” sau thời gian học tập, làm việc để thực hiện một kế hoạch khác so với bình thường. Mặc dù bề ngoài là “nghỉ ngơi”, nhưng thực ra bạn có thể “làm” rất nhiều việc trong khoảng thời gian ít bận rộn này. Gap year nhất có lẽ là năm cuối cấp 3 trước khi vào đại học. Thứ hai là sức mạnh của những sinh viên tốt nghiệp đại học, những người không muốn nhảy vào thế giới công việc ngay lập tức và dành thời gian cho sở thích và đam mê của họ. Nói một cách đơn giản, gap year là khoảng thời gian tạm dừng giữa trung học và đại học, giữa đại học và đi làm, hoặc giữa việc nhảy việc.

gap-year-la-gi-a2-dapc

4 loại khoảng cách năm phổ biến

Làm một công việc mà bạn đã hướng tới từ lâu

Nếu mục đích chính của bạn trong công việc là kiếm tiền nuôi gia đình, thì trong gap year, bạn sẽ ưu tiên những vị trí lương cao hơn. Bạn thậm chí có thể chọn làm việc không lương để trải nghiệm môi trường mình muốn. Lựa chọn này dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 3 và những người đã đi làm được một thời gian. Với học sinh cấp 3, được tiếp xúc với môi trường làm việc thực tế và thực sự biết mình thích gì. Đối với những người đã đi làm, nếu muốn chuyển ngành thì nên tận dụng cơ hội này để học thêm một lĩnh vực mới. Nếu không, bạn chắc chắn có thể chọn nhận một công việc bình thường mà không cần suy nghĩ, bởi vì công việc trước đây sẽ khiến bạn đau đầu.

gap-year-la-gi-a3-dapc

Trở thành tình nguyện viên

Làm tình nguyện viên trong một năm sẽ giúp bạn phát triển nhiều năng lực cộng đồng, cho phép kết nối mạng lưới và có thể đảm bảo cho bạn một công việc được trả lương về lâu dài. Công việc tình nguyện thường được thúc đẩy bởi các tổ chức từ thiện, các dự án nước ngoài, các tổ chức phi chính phủ, v.v. Các vai trò phổ biến bao gồm quản lý, gây quỹ, tổ chức sự kiện, người chăm sóc, v.v. Chơi với trẻ em, luật, dạy, bảo vệ và khám phá. Nếu bạn muốn làm công việc từ thiện ở nước ngoài, hãy nhớ kiểm tra các công việc thực tập quốc tế. Một số chương trình có thể yêu cầu một khoản phí để tham gia, trong khi những chương trình khác là hoàn toàn “miễn phí”.

Đi bất cứ đâu bạn muốn

Nhiều người chọn đi du lịch một mình trong một năm vì ít người tìm được người bạn cùng chí hướng trong cả năm. Tùy theo túi tiền và mong muốn của mình, bạn có thể lựa chọn đi du lịch trong nước hoặc nước ngoài. Du lịch trong nước sẽ tốt hơn nếu bạn có kế hoạch đi du lịch và làm việc để trang trải chi phí cho chuyến đi của mình, vì thị thực du lịch ở nước ngoài thường không cho phép bạn làm việc hợp pháp. Đi du lịch trong nước cũng có thể giúp bạn tiết kiệm chi phí đi lại và tiết kiệm tiền cho nhiều thứ như chuẩn bị visa hay ngoại ngữ.

gap-year-la-gi-a4-dapc

Học một môn chỉ vì bạn thích nó

Trước đây, bạn chủ yếu học một thứ gì đó thông qua sự sắp xếp của người khác hoặc tiền bạc, vì vậy trong khoảng thời gian ngắn hạn, bạn có thể đăng ký một môn học chỉ vì bạn thích nó. Ví dụ: bạn có thể đăng ký học guitar, võ tự vệ, cắm hoa, vẽ tranh, nấu ăn, bình luận phim, v.v. Điều đó không có nghĩa là bạn không muốn tham gia một khóa học nâng cao kỹ năng chuyên môn của mình. Bạn hoàn toàn có thể đăng ký tham gia các khóa học ngắn hạn từ 6 tháng đến 1 năm tại Việt Nam hoặc nước ngoài để bổ sung kiến ​​thức chuyên môn của mình.

Tạm kết

Bất kể bạn chọn con đường gap year nào, bạn vẫn phải đảm bảo các khía cạnh tài chính trong cuộc sống của mình. Điều này rất tốt cho những ai đã đi làm và có thể tự tiết kiệm tiền. Đối với những học sinh vừa học hết cấp 3 nhưng gia đình không đủ tài chính để thực hiện gap year, chúng tôi khuyên các bạn nên hoãn chương trình gap year cho đến khi hoàn toàn độc lập về tài chính. Ngoài ra, những việc bạn cần làm sau gap year cũng rất quan trọng, bạn nên lên kế hoạch cẩn thận để luôn làm chủ được cuộc sống của mình. Hy vọng bài viết trên sẽ cho mọi người hiểu thêm về gap year là gì?

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button