Tổng Hợp

Echo là gì? Khối echo ở buồng trứng có nguy hiểm không?

Nếu bạn còn đang thắc mắc Echo là gì? Viêm tắc vòi trứng có nguy hiểm không, hãy cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn.

Làm thêm giờ B, bác sĩ thường nhắc đến Echo, có một khối Echo ở buồng trứng. Vậy Echo là gì? Khối echo có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản không? Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Echo là gì?

Theo từ điển y học, Echo được gọi là “tiếng vang”. Tiếng vọng đề cập đến chất lỏng, khối u hoặc khu vực trong cơ thể tạo ra tiếng vang khi siêu âm. Trên thực tế, bác sĩ thường không viết từ này trên tờ kết quả siêu âm của bệnh nhân khi siêu âm vì nó không xác định được gì.

Âm vang buồng trứng là một loại u nang buồng trứng. U nang buồng trứng là khối u lành tính xuất hiện ở buồng trứng do hoạt động nội tiết tố của cơ thể.

Bình thường, có nhiều nang ở hai bên buồng trứng. Thời kỳ đầu có kinh, nang trứng có kích thước 3mm-5mm đến thời kỳ rụng trứng (thời kỳ rụng trứng), nang trứng có kích thước 15mm-20mm rồi phóng noãn, nhân được thải qua ống dẫn trứng đến vòi trứng rồi phóng noãn để tử cung. . Các u nang còn lại sẽ tự biến mất hoặc nở ra tối đa khoảng 30cm, đến cuối kỳ kinh thì các u nang này sẽ biến mất.

echo-la-gi-2-docx-a5-diamondairportcity-vn

2. Nguyên nhân của khối Echo buồng trứng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng có âm vang nhưng nguyên nhân chính là do tế bào chết theo chương trình, mất năng lượng và rối loạn tăng sinh tế bào ở buồng trứng. Cụ thể: mỗi giây cơ thể chúng ta tạo ra các tế bào trẻ, trong khi các tế bào già, bị lỗi và chết đi – một quá trình chết tế bào theo chương trình. Tuy nhiên, khi chúng ta tiếp xúc với các tác nhân gây ung thư mạnh như: viêm nhiễm kéo dài, hóa chất, thực phẩm độc hại, ô nhiễm môi trường, rối loạn nội tiết… thì quá trình này bị gián đoạn và cơ thể mất đi khoảng trống giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa. , gây tổn thương tế bào buồng trứng và mất sức. Từ đó, các tế bào tiếp tục sinh sôi nảy nở. Sự tăng sinh tế bào không được kiểm soát dẫn đến chuyển sản và loạn sản tế bào, cuối cùng hình thành các nang hồi âm trong buồng trứng.

3. Ai có khả năng bị khối echo kém buồng trứng nhất?

U nang âm đạo ở buồng trứng hình thành do bất thường trong cơ thể nên nó phát triển ở bất kỳ vị trí nào trên buồng trứng. Những phụ nữ có nguy cơ cao bị u nang buồng trứng hồi âm là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Vì đây là giai đoạn nội tiết tố hoạt động mạnh, đặc biệt là khi mang thai. Vì lý do này, các bác sĩ thường tìm thấy u nang Echo trong buồng trứng khi họ tiến hành siêu âm.

4. Khối echo của buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng cơ năng thường là những u nang nhỏ, vô hại, có thể xảy ra ở một hoặc cả hai buồng trứng.

U nang buồng trứng (khối buồng trứng âm vang) thường gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản khi buồng trứng giải phóng những quả trứng trưởng thành nhất.

Trên thực tế, các u nang buồng trứng đều lành tính và không ảnh hưởng đến quá trình thụ thai cũng như khả năng sinh sản của người bệnh. Chúng tự khỏi hoặc sau 3 tháng sử dụng thuốc estrogen-progestin ức chế tuyến yên và vùng dưới đồi, các nang có thể nhỏ lại. Tuy nhiên, nếu sau một thời gian dài mà vợ chồng bạn không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà vẫn chưa có thai thì khối Echo này có khả năng phát triển thành u xơ tử cung, khiến bạn mất cân bằng nội tiết tố, kinh nguyệt ra nhiều, đau bụng, cản trở quá trình thụ tinh. và sinh con.

Ngoài ra, ở một số người, u nang buồng trứng có thể có kích thước lên đến 40mm-50mm, chứa dịch đồng nhất bên trong và có vỏ mỏng – những u nang này là u nang sinh lý và không cần điều trị.

Các cục âm đạo ở buồng trứng cũng thường gặp ở phụ nữ bị rong kinh. Khi bị rong kinh trong buồng trứng có dịch (máu) thì đi siêu âm gọi là khối echo, hậu quả của khối echo này có nguy hiểm không thì chỉ có bác sĩ mới hiểu được.

echo-la-gi-2-docx-a4-diamondairportcity-vn

5. Mẹ nên làm gì để tránh các bệnh liên quan đến khối Echo?

Tuy khối echo sớm buồng trứng không ảnh hưởng tiêu cực đến mẹ. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đề phòng để hạn chế những rủi ro không đáng có. Điển hình nhất có thể dẫn đến u xơ tử cung. Vì vậy, các mẹ nên đi siêu âm để đưa ra kết luận chính xác về tình trạng khối Echo của mình. Tùy theo tình trạng mà bác sĩ sẽ đưa ra cách phòng tránh hiệu quả.

Ngoài ra, mẹ cũng nên bổ sung một số sản phẩm bổ trợ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ để nâng cao sức khỏe của tử cung. từ đó tăng khả năng thụ thai. Mẹ sinh con an toàn, khỏe mạnh, không lo mắc bất cứ bệnh phụ khoa nào.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết Echo là gì rồi phải không? Tắc nghẽn vòi trứng có nguy hiểm không? Các khối u ở buồng trứng hầu hết không nguy hiểm nhưng cũng đừng quá chủ quan, hãy kiểm tra sức khỏe thường xuyên để có biện pháp hỗ trợ và can thiệp kịp thời.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button