Nội Thất

Loại Nào Tốt Hơn, Đá Tự Nhiên Hay Đá Nhân Tạo?

Đá tự nhiên và đá nhân tạo ngày càng được sử dụng nhiều trong lĩnh vực ốp lát trong nhà và ngoài trời. Tuy nhiên, mỗi loại đều có tính năng, tính thẩm mỹ và giá cả khác nhau nên khách hàng rất phân vân khi đứng trước sự lựa chọn này. Biết được điều này, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn phân biệt hai loại đá và trả lời câu hỏi đá tự nhiên loại nào tốt nhất so với đá nhân tạo? Dõi theo!

Tìm hiểu về đá tự nhiên và nhân tạo

Để phân biệt được hai loại đá này, trước hết cần hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ của đá tự nhiên và đá nhân tạo một cách cụ thể nhất, từ quá trình hình thành, cấu tạo cho đến những đặc điểm cơ bản.

Đá tự nhiên là gì?

Đúng như tên gọi, đá tự nhiên là sản phẩm được tạo ra từ lòng đất tự nhiên mà không có sự can thiệp của con người trong quá trình phát triển. Đá tự nhiên là những chất rắn có hình dạng hình học thông thường, chúng đã có từ khi trái đất hình thành, biến đổi và thay đổi rất nhiều nên ngày nay có hàng nghìn kiểu dáng khác nhau.

Theo các nhà địa chất, đá tự nhiên đã trải qua quá trình hình thành dưới lòng đất hàng nghìn năm, và các loại đá riêng biệt khác nhau xuất hiện tùy thuộc vào loại khoáng chất tạo nên nó. Một số mẫu đá phổ biến phải kể đến như đá hoa (marble), đá granit (đá hoa cương), đá bazan, đá trầm tích… Tại các mỏ đá lớn của nước ta như Thanh Hóa, Bình Định, Phú An và các loại đá như Thanh chlorit, khối đá hộc, đá nứt, đá rối, sét đỏ xám …

da-tu-nhien-a9-diamondairportcity.vn

Đá nhân tạo là gì?

Đúng như tên gọi, đá nhân tạo được hình thành qua quá trình nghiên cứu và sản xuất của con người để cho ra đời những hình dáng và mẫu mã như mong muốn. Nguyên liệu làm đá nhân tạo bao gồm 3 thành phần chính:

Chất liệu: Đá nhân tạo cần cốt đá chiếm hơn 90% tức là đá tự nhiên được nghiền thành bột hoặc vụn đá.

Chất kết dính: nhựa polyme, keo gốc xi măng, keo nhựa và các chất kết dính khác được sử dụng để kết dính chắc chắn và lâu dài bột đá / nghiền với nhau, và thành phần này chiếm khoảng 7%.

Chất tạo màu: Màu trên đá nhân tạo là màu hóa học nhưng chiếm tỷ lệ nhỏ.

Do được tạo ra có mục đích nên chúng đa dạng về mẫu mã hơn đá tự nhiên nhưng vẫn dựa trên màu sắc của đá tự nhiên, giá thành rẻ hơn đáng kể; nhẹ hơn đá tự nhiên nhiều lần và dễ vận chuyển.

Một số mẫu đá nhân tạo phổ biến như: đá nhân tạo solid surface, đá nhân tạo Viatera (đá thạch anh), đá nhân tạo Hi-macs Structur…

da-tu-nhien-a1-diamondairportcity.vn

So sánh đá tự nhiên và đá nhân tạo

Để có kiến ​​thức và hiểu biết khách quan về hai loại đá ốp lát này và lựa chọn phù hợp, vui lòng tham khảo:

So sánh đá tự nhiên và đá nhân tạo

Đá nhân tạo tiêu chuẩn Đá tự nhiên

Màu sắc Màu sắc không giới hạn, từ những cách phối màu cơ bản đến độc đáo nhất Mỗi viên đá có những màu cơ bản và đen, đỏ, vàng, trắng, nâu và xanh

độ tin cậy

độ bền trung bình

Màu sắc mờ dần theo thời gian

dễ trầy xước

bền chặt

Khả năng chống chọi với các yếu tố bên ngoài

Màu đẹp bền mãi với thời gian

chống thấm tốt

Khả năng chống xước

khả năng ứng dụng

gạch trong nhà

Ốp tường ngoại thất

Gạch ốp lát trong nhà và ngoài trời

Kỹ thuật ngoài trời thường được sử dụng: kỹ thuật xây dựng, kỹ thuật văn hóa, kỹ thuật tâm linh

Đá bọt dễ vận chuyển khó vận chuyển để tiện cho việc chăm sóc

Giá thành rẻ có loại cao hơn đá nhân tạo, có những loại đá tự nhiên giá cao gấp 5 lần so với đá nhân tạo.

da-tu-nhien-a2-diamondairportcity.vn Đá tự nhiên marble ốp lát phòng tắm da-tu-nhien-a3-diamondairportcity.vn Đá granite ốp bếp da-tu-nhien-a4-diamondairportcity.vn Đá nhân tạo ốp bàn bếp

Cách đơn giản nhất để phân biệt giữa đá tự nhiên và đá nhân tạo?

Ở Việt Nam, đá tự nhiên đã có từ hàng nghìn năm trước và được cha ông ta phát huy để xây dựng các công trình tâm linh, công trình kiến ​​trúc tiêu biểu, xây dựng lăng tẩm cho các bậc vua chúa. Tuy nhiên, việc sử dụng đá tự nhiên trong các công trình nhà ở, công trình công cộng … vẫn chưa thực sự được chú ý trong thời gian qua. Bởi vì người Việt Nam vẫn ưa chuộng các vật liệu truyền thống như gạch, gỗ, sứ.

Trong sự phát triển kinh tế ngày nay, dân số nước ta ngày càng giàu có, họ cũng dần chú ý đến tính thẩm mỹ và độ bền của các công trình xây dựng. Trong đó, đá ốp lát bằng đá tự nhiên và đá nhân tạo là sự lựa chọn hàng đầu bởi tính thẩm mỹ khác biệt, độc đáo và hấp dẫn, độ bền cao gấp mấy lần so với gạch và gỗ, giá thành hợp lý. Nắm bắt được nhu cầu cao về đá ốp lát trên thị trường, đã có những đơn vị sản xuất và cung cấp đá tự nhiên được khai thác tại Trung Quốc và nhập khẩu từ Ý, Tây Ban Nha, Đức và các nước khác nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Vì đá tự nhiên và đá nhân tạo có bề ngoài rất giống nhau nên nhiều đơn vị sử dụng khách hàng không tin tưởng bán đá nhân tạo mà nói là đá tự nhiên dẫn đến việc khách hàng mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng đến công trình.

Vì vậy, nếu bạn có nhu cầu mua đá tự nhiên hay đá nhân tạo, hãy làm theo những mẹo cực đơn giản của Thanh Tùng Stone để có thể phân biệt được hai loại đá này nhé!

Nhận dạng bề mặt đá: hạt đá và vết nứt

So sánh đá tự nhiên và đá nhân tạo theo bề mặt đá

Đá tự nhiên: Do được khai thác tự nhiên dưới lòng đất hàng triệu năm nên bề mặt của đá có các vân không đều và không trật tự. Tuy nhiên, một số loại đá quý rõ ràng và lấp lánh cũng có thể là đá quý trong suốt.

Đá nhân tạo: Do ​​được làm bởi con người bằng máy móc hiện đại nên vân đá từ đường vân,

da-tu-nhien-a5-diamondairportcity.vn So sánh bề mặt đá tự nhiên và đá nhân tạo da-tu-nhien-a6-diamondairportcity.vn Vân đá có sự khác nhau rõ rệt của đá tự nhiên và đá nhân tạo

Thông qua màu sắc đá

Đối với đá tự nhiên, mặt sau của đá thường có màu xám trắng, vân đá khá rõ nét. Một số tảng đá lớn thường có những đốm đen ẩn hiện. Còn đối với đá nhân tạo, màu sắc của đá là thuốc nhuộm hóa học nên màu sắc sẽ không được tự nhiên và vân đá không được sắc nét.

da-tu-nhien-a7-diamondairportcity.vn Màu sắc có phần hơi mờ nhạt của đá nhân tạo da-tu-nhien-a8-diamondairportcity.vn Màu sắc sắc nét, tự nhiên của đá marble tự nhiên

Chứng chỉ đá ốp lát tự nhiên đạt tiêu chuẩn do Bộ xây dựng cấp phép

Các đơn vị sản xuất đá ốp lát tự nhiên đều có chứng chỉ tiêu chuẩn quốc gia TCVN 4732 2016 khi khai thác và cung cấp đá tự nhiên do Viện Nghiên cứu Vật liệu xây dựng – Bộ Xây dựng lập và được Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định nghiêm ngặt. Tiêu chuẩn nhằm khẳng định đá được kiểm tra là đá tự nhiên 100% được khai thác tại các mỏ đá lớn như Thanh Hóa, Bình Định, Phú An, v.v.

Vì vậy, khi mua hàng, bạn có quyền yêu cầu đơn vị đá phải chứng minh sản phẩm của mình là đá cao cấp của Bộ xây dựng.

Vậy nên chọn loại đá tự nhiên và đá nhân tạo nào?

Theo mục đích sử dụng, theo công trình, nghiên cứu kỹ lưỡng, lựa chọn loại đá phù hợp nhất, tiết kiệm nhất. Chẳng hạn, đá nhân tạo đáp ứng được tính thẩm mỹ cao, giá thành rẻ nhưng về lâu dài phải bảo dưỡng và thi công mới. Còn đối với đá tự nhiên với tính thẩm mỹ tinh tế, tuy đắt hơn một chút nhưng có độ bền cao, lâu dài và có thể giúp các công trình bền lâu hơn mà không cần thay thế.

Với kinh nghiệm gần 10 năm trong lĩnh vực đá tại Công Ty Cổ Phần Đá Thanh Tùng chúng tôi nhận thấy khách hàng mua đá tự nhiên và đá nhân tạo như sau:

Đối với những công trình được thi công ngoài trời, đá tự nhiên là ưu tiên số một.

Đối với những biệt thự, lâu đài, khu nghỉ dưỡng cao cấp, những khách hàng yêu thích vẻ đẹp độc đáo, riêng biệt, yêu thích sự tinh tế của thiên nhiên, hướng đến độ bền lâu dài thường lựa chọn các mẫu đá tự nhiên. Nói cách khác, chỉ có đá tự nhiên mới thể hiện được gu thẩm mỹ của công trình và các không gian nội ngoại thất của công trình.

Đối với những gia chủ sử dụng đá nội thất thường mua đá chế vì giá thành rẻ và giá trị thẩm mỹ cao.

Ngoài ra, có một số hạng mục trong nhà chỉ thích hợp để ốp lát bằng đá tự nhiên như ốp lát cầu thang, ốp lát cầu thang….

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về đá tự nhiên và đá nhân tạo để từ đó phân biệt được hai loại đá này để có thể mua được loại đá chất lượng, bền đẹp cho công trình của mình.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button