Tổng Hợp

CPU là gì? viết tắt của từ gì? Cấu trúc và chức năng của CPU

CPU là một thuật ngữ không còn quá xa lạ đối với người dùng máy tính hiện nay. Vậy CPU là gì, nó bao gồm những gì và nó hoạt động như thế nào? Cùng This PC tìm hiểu thêm về CPU PC trong bài viết dưới đây nhé!

1. CPU là gì, CPU viết tắt của từ gì?

CPU-la-gi-a-dapc

CPU là viết tắt của từ gì? CPU là viết tắt của Central Processing Unit. Nếu dịch sang tiếng Việt, chip CPU có nghĩa là khối xử lý trung tâm.

Vậy bạn đã biết CPU máy tính xách tay là gì và CPU bao gồm những gì? Nếu chưa, hãy cùng theo dõi câu trả lời dưới đây nhé!

2. CPU trong máy tính là gì? Cấu trúc và chức năng của CPU là gì?

CPU của máy tính là gì? CPU là đơn vị xử lý trung tâm của máy tính. Vì vậy, CPU được coi là “bộ não” của laptop, PC… CPU sẽ xử lý và tính toán các thông tin, dữ liệu, thao tác và đưa ra các lệnh điều khiển các hoạt động của máy tính. Đây là chức năng của CPU máy tính.

Nhiều người dùng thắc mắc CPU bộ nhớ là gì. Thì câu trả lời là CPU không phải là bộ nhớ, CPU là bộ xử lý. Bộ nhớ của máy tính chỉ là RAM (bộ nhớ trong), bộ nhớ ngoài gồm đĩa cứng, USB, CD / DVD …

CPU-la-gi-a2-dapc

Vậy CPU bao gồm những gì? Dưới đây là thông tin về cấu tạo CPU, các bạn có thể tham khảo thêm nhé!

Cấu tạo của CPU gồm hai phần: CU (khối điều khiển) và ALU (khối tính toán). ở đó:

CU (Control Unit) là khối điều khiển xử lý các yêu cầu và hoạt động của người dùng được biên dịch bằng ngôn ngữ máy.

ALU (ALU-Arithmetic Logic Unit) là một khối tính toán có nhiệm vụ tính toán các con số logic và toán học rồi chuyển kết quả cho quá trình tiếp theo.

3. Các điều khoản liên quan đến CPU

Khi tìm hiểu về CPU máy tính (cấu tạo, vận hành, sử dụng …), người dùng sẽ còn gặp nhiều thuật ngữ liên quan khác. Ví dụ khay CPU, tốc độ CPU, socket CPU, CPU GHz … Vậy các thuật ngữ này có nghĩa là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu bên dưới nhé!

Khay CPU là gì?

CPU-la-gi-a3-dapc

Khay CPU hay khay CPU là gì? CPU Tray là tên của một CPU không có thùng máy riêng, không có quạt riêng như CPU ​​thùng máy. Lý do là vì CPU của Tray là dòng sản phẩm được bán với số lượng lớn cho các nhà sản xuất linh kiện chính hãng (OEM) để lắp trực tiếp vào máy tính xách tay hoặc PC của họ nên không có hộp đi kèm. Sản phẩm cũng không có quạt, vì điều này cho phép người mua tùy chỉnh hệ thống làm mát để phù hợp với cấu hình máy tính mà họ đang xây dựng.

Tốc độ CPU

Tốc độ CPU còn được gọi là tốc độ xung nhịp của CPU. Vậy xung nhịp CPU là gì? Đây là số liệu thể hiện số chu kỳ mà CPU có thể xử lý trong 1 giây, được đo bằng GHz (gigahertz). Ví dụ, một CPU có tốc độ 3,2 GHZ có nghĩa là trong 1 giây CPU có thể thực hiện 3,2 tỷ chu kỳ quay.

Bằng cách xác định tốc độ CPU là gì, bạn cũng biết CPU GHz là gì. Nói một cách dễ hiểu, CPU GHz là đơn vị đo tần số CPU, thể hiện số chu kỳ dao động của CPU trong 1 giây.

CPU-la-gi-a4-dapc

Ép xung CPU

Về tốc độ xung nhịp của CPU, bạn có thể bắt gặp thuật ngữ “ép xung CPU”. Vậy ép xung CPU là gì? Ép xung CPU là một cách để tăng tốc độ của CPU vượt quá mức bình thường của nó. Do đó, việc ép xung này sẽ giúp máy tính chạy mạnh mẽ và hiệu quả hơn, tăng tốc tối đa cho máy tính.

Sử dụng CPU

Sử dụng CPU là gì? CPU Usage là một thuật ngữ dùng để chỉ mức sử dụng CPU, thường được viết dưới dạng%. Đây là chỉ số cho biết máy tính của bạn mạnh hay yếu. Nếu mức sử dụng CPU của bạn cao, điều đó có nghĩa là máy tính của bạn đang hoạt động không hiệu quả. Nếu bạn muốn tăng dung lượng của máy tính của bạn, bạn cần phải giảm mức sử dụng CPU.

Ổ cắm CPU

Ổ cắm CPU là gì? Ổ cắm CPU (hay còn gọi là chân cắm) là kết nối giữa chip CPU và bo mạch chủ. Vì bộ phận này, CPU được cố định và không di chuyển ngoài ý muốn khi người dùng di chuyển PC. Mỗi loại CPU có loại chân cắm riêng. Vì vậy, khi dựng máy, bạn cần chú ý lựa chọn và chọn socket CPU phù hợp.

CPU-la-gi-a5-dapc

CPU Celeron, CPU Xeon là gì?

CPU Celeron và CPU Xeon là chip CPU của Intel. Đặc biệt, hiệu năng của CPU Celeron khá thấp, chỉ có thể đáp ứng các tác vụ xử lý như chạy các ứng dụng văn phòng cơ bản, xem phim, lướt Internet. Máy tính có bộ xử lý Celeron không thể thực hiện các tác vụ nặng hoặc chơi game.

CPU AMD là gì?

CPU AMD là chip CPU được sản xuất bởi AMD, nhà sản xuất chip máy tính lớn thứ hai thế giới. Ngoài ra, AMD sản xuất GPU, cả GPU tích hợp trên CPU và chip GPU rời. Nếu bạn chưa biết CPU và GPU là gì thì bạn có thể hiểu đơn giản rằng CPU là bộ xử lý trung tâm còn GPU là bộ xử lý đồ họa 3D.

Bạn cũng có thể bắt gặp thuật ngữ CPU Ryzen khi nói đến CPU AMD. Vậy CPU Ryzen là gì? CPU Ryzen là loại chip CPU phổ biến do AMD sản xuất.

bộ xử lý

Delid CPU là thuật ngữ chỉ hành động cạy mặt sau của CPU để can thiệp vào các linh kiện bên trong. Delid CPU thường được thực hiện khi CPU được ép xung và quá nóng. Người dùng sẽ tiếp tục cạy nắp lưng CPU để thay thế lớp vận chuyển mặc định bằng vật liệu tản nhiệt tốt hơn nhằm giảm thiểu hiện tượng quá nhiệt khi ép xung. Tuy nhiên, việc chia nhỏ CPU thường không được khuyến khích vì có nhiều rủi ro.

CPU-la-gi-a6-dapc

4. Nhà sản xuất CPU nổi tiếng nhất trên thế giới

Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng trên thế giới chỉ có 2 nhà sản xuất CPU. Nhưng đó là sự thật! Hai nhà sản xuất CPU nổi tiếng nhất thế giới hiện nay là AMD và Intel. Các sản phẩm của hai thương hiệu này đều được đánh giá cao về chất lượng. Dưới đây là một số thông tin về các ông lớn này để các bạn tham khảo!

Bộ xử lý Intel

CPU-la-gi-a7-dapc

Siêu vi xử lý

CPU-la-gi-a8-dapc

AMD (viết tắt của Advanced Micro Devices) là nhà sản xuất CPU nổi tiếng sau Intel. Các sản phẩm vi xử lý của AMD cạnh tranh trực tiếp với dòng sản phẩm CPU của Intel. Nếu như Intel có Core i3, Core i5, Core i7, Core i9 thì AMD có AMD Ryzen 3, AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7, AMD Ryzen 9 để trực tiếp “chiến đấu”.

Qua bài viết trên các bạn đã biết CPU là gì, cấu tạo và chức năng của CPU trong máy tính và ý nghĩa của các thuật ngữ liên quan. Mọi thắc mắc cần được giải đáp, bạn vui lòng để lại lời nhắn bên dưới bài viết để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button