Tổng Hợp

C & B Là Gì? Viên Gạch Đầu Tiên Của Hr

Bạn có biết C&B là gì?Mỗi bộ phận đều đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự vận hành và phát triển của doanh nghiệp. C & B chỉ là một bộ phận nhỏ trong bộ phận nhân sự, nhưng việc định hướng túi tiền của nhân viên trong văn phòng đóng vai trò then chốt. Vì vậy, hãy cùng xem điều gì đã khiến C & B trở nên mạnh mẽ như vậy..

Tìm Hiểu: Liêu Trai Chí Dị: Đắm Chìm Trong Thế Giới Lạ Thường

1. C&B là gì? Những người trong bộ phận nhân sự là ai?

C&B, viết tắt của Compensation & Benefits, nghĩa là chịu trách nhiệm về mọi quyết định về lương, thưởng và quyền lợi của nhân viên trong công ty. Trả công có nghĩa rất rộng và có thể hiểu là sự đền bù hay phần thưởng, trong bối cảnh kinh doanh chỉ có tiền lương. Nói một cách đơn giản hơn, khi đề cập đến lương thưởng là đề cập đến khoản bồi thường cho người lao động để đổi lấy sức lao động của họ, và mức thưởng này phụ thuộc vào nhiều yếu tố do công ty cung cấp.

Ngoài lương thì chế độ phúc lợi và phúc lợi (Benefits) cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng trong việc giữ chân nhân tài và nhân lực cho công ty. Quyền lợi của công ty bao gồm tiền thưởng, bảo hiểm xã hội, báo hiếu, quan tâm đến đời sống tinh thần của nhân viên,..

c-b-la-gi-a-diamondairport3

 • Cơ cấu cơ bản của Phòng Nhân sự bao gồm:
 • tuyển dụng (tuyển dụng);
 • Lương thưởng (C & B);
 • Phòng Quản trị (Hành chính);
 • Phòng Đào tạo (Training);
 • Phát triển tổ chức
 • Quản lý nhân tài (Quản lý nhân tài)
 • Phòng Văn hóa Doanh nghiệp

Chuyên gia C & B là người làm việc trực tiếp trong các lĩnh vực chính sách và phúc lợi của công ty. Nhân viên C&B bảo vệ quyền lợi, thưởng phạt theo chính sách, xử lý các vấn đề về lương và khiếu nại của nhân viên khác trong công ty như lương, thưởng, bảo hiểm, trợ cấp thôi việc, nghỉ phép, nghỉ việc và đề xuất giải pháp cho các vấn đề của nhân viên. Được hưởng quyền lợi một cách hợp lý và đáp ứng sự hài lòng cao nhất.

2. Công việc cụ thể của C&B là gì?

Thông thường C & B sẽ chịu trách nhiệm về các mối quan hệ lao động, đặc biệt là giữa nhân viên và công ty, chẳng hạn như:

 • Lưu trữ, sắp xếp, cập nhật hồ sơ lương, hồ sơ đề bạt, nâng lương, kỷ luật, các tài liệu liên quan đến lương.
 • Cập nhật dữ liệu BHXH, BHYT, BHTN, hoàn thiện hồ sơ cho người lao động
 • Kiểm tra thời gian và thực thi nội quy lao động, quản lý nghỉ phép, nghỉ bù, làm thêm giờ, làm việc…
 • Liệt kê danh sách nhân sự cần nộp thuế thu nhập cá nhân, xuất hóa đơn thuế cho từng nhân viên, cập nhật các quy định pháp luật như hệ thống, tiền lương, chính sách… và bổ sung, sửa đổi kịp thời.
 • Làm việc với ngân hàng để chuẩn bị làm thẻ ATM cho nhân viên.
 • Xử lý các đề xuất xin nghỉ việc của nhân viên.
 • Giải đáp mọi thắc mắc về lương.
 • Theo dõi, cập nhật và báo cáo tình hình nhân sự

Tham Khảo: PT là gì? 7 lý do tuyệt vời để có PT

3. Tìm kiếm điều gì ở một chuyên gia C & B

Nhu cầu đầu tiên và cơ bản nhất của một chuyên viên C&B là nắm rõ các phép tính văn phòng như Word, Excel, Powerpoint… Điều này giúp bạn quản lý con người nhanh chóng và chính xác hơn.

Để đảm bảo rằng mục tiêu là để nhân viên nội bộ làm việc hiệu quả, các chuyên gia C & B cần phải:

Kỹ năng giao tiếp bằng miệng và bằng văn bản:

Đây không chỉ là điều cần thiết cho mỗi bộ phận C & B mà còn là một kỹ năng rất quan trọng đối với bất kỳ ai. C&B là bộ mặt của công ty đối với nhân viên, thay mặt công ty giải quyết các khía cạnh đời sống và tinh thần của nhân viên. Vì vậy kỹ năng giao tiếp, lắng nghe và thấu hiểu tâm lý là một điểm cộng lớn.

Kỹ năng tổ chức và quản lý:

Tổ chức và quản lý ở đây là bạn cần định vị, hoạch định chiến lược để thúc đẩy mọi người làm việc. Ngoài ra, những người chăm chỉ phân tích hiệu suất của mọi người trong công ty, phân bổ nguồn lực chặt chẽ và biết cách đặt các ưu tiên phù hợp. Mọi thứ tại C & B phải luôn được kiểm soát và sử dụng hiệu quả các nguồn lực.

Năng nổ, nhiệt tình và ham học hỏi là những yếu tố giúp bạn thành công trong ngành C&B, nếu không có chuyên môn thì tính cách này có thể giúp bạn thích nghi nhanh với môi trường và công việc.

c-b-la-gi-a-diamondairport2

Ngoài ra, nếu bạn có thêm chuyên môn, hoặc được đào tạo chuyên nghiệp và có bằng cấp tương đương thì đây là một điểm cộng và được ưu tiên hơn so với các ứng viên khác. Khi đã hiểu rõ các điều khoản của luật lao động, các chính sách pháp luật sẽ giúp bạn làm việc tốt nhất mà không mất quá nhiều thời gian.

Nếu bạn là người có tính kỷ luật, tỉ mỉ và công phu trong từng chi tiết, thì công việc này là dành cho bạn. Nó không phải là một công việc nhàm chán, nhưng nó có rất nhiều thách thức, đi làm mỗi ngày để giải quyết các vấn đề nhân sự khác nhau, giao tiếp và làm việc trực tiếp với mọi người, vì vậy nó đòi hỏi bạn phải rất thông minh. Giao tiếp một cách khéo léo và đa dạng giữa bản thân với mọi người và các vấn đề.

4. Việc thăng tiến và lương của C&B như thế nào?

Lương chuyên viên C&B dao động ở nhiều mức khác nhau tùy thuộc vào quy mô doanh nghiệp và năng lực của chuyên viên. Mức lương tối thiểu cho chuyên viên C&B mới tối thiểu là 7 triệu / tháng và sẽ được đánh giá dựa trên năng lực và chuyên môn, lương tăng dần theo thời gian. Đối với những người đã làm C&B lâu năm và có nhiều năm kinh nghiệm, mức lương tối thiểu có thể từ 15-30 triệu / tháng, chưa bao gồm KPI và các khoản phúc lợi thưởng.Có thể đây là mức thu nhập khá cao đối với khối văn phòng, tuy nhiên mức lương được đưa ra hiện nay chỉ mang tính chất tham khảo và có thể thay đổi theo thời gian, quy mô công ty, thị trường,..

và nhiều yếu tố khác. khác.

Lộ trình C & B:

Tiến ngày càng sâu trên con đường C & B là cả một quá trình dài đòi hỏi sự nỗ lực, cố gắng mới đạt được. Nhưng nếu bạn hiểu rõ phương pháp và những gì bạn cần chuẩn bị để bước vào ngành thì cũng không phải là quá nhiều.

Để trở thành một C & B chuyên nghiệp, bạn cần phải vượt qua 6 cấp độ chính:

 • Payroll Supervisor: Cán bộ biên chế. Chức năng của vị trí này là chuẩn bị thời khóa biểu và thang lương hàng tháng cho nhân viên.
 • Chuyên viên tính lương: Chấm công, hiểu và thực hiện quy trình hệ thống quản lý tính lương của công ty.
 • Giám sát tính lương: Giám sát công việc, quản lý thời gian và chấm công, so sánh hiệu quả hoạt động của công ty
 • Chuyên viên C&B: Xây dựng và triển khai các chính sách lương thưởng, đồng thời xây dựng kế hoạch dự báo ngân sách cho công ty
 • Quản lý C & B: Thiết lập và Thiết lập các Mục tiêu Lương, Thưởng và Phúc lợi
 • Total Rewards Director: Lập kế hoạch chiến lược, tầm nhìn dài hạn về hệ thống lương thưởng, bao gồm 3-6 năm về lương thưởng, và phúc lợi.

c-b-la-gi-a-diamondairport1

Ngoài ra, nếu C&B không có dữ liệu định vị và lương lâu dài, thì C&B cũng có thể chọn con đường khác như tuyển dụng (HR) để phát triển theo hướng HRBP chuyên nghiệp và trở thành sợi dây liên kết giữa hai bên..

5. Học C&B ở đâu?

Hiện nay rất nhiều trường đại học ở Việt Nam mở ngành hành chính nhân sự (trong đó có ngành C&B), bạn có thể tham khảo như Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM, Đại học Mở Hà Nội,.. Ngoài ra, nếu bạn học khác ngành, muốn mạo hiểm trong cùng lĩnh vực, bạn cũng có thể tham khảo một số trung tâm nổi tiếng trên thị trường hiện nay như Link Power, Edu Việt, BCC …

Trên đây là những thông tin liên quan đến công việc C&B đã giúp bạn trả lời câu hỏi C&B là gì rồi đúng không. Cảm ơn các bạn đã lắng nghe chia sẻ của chúng tôi. Chúc các bạn thành công trong công việc của mình.

Hãy thường xuyên truy cập trang web Diamond Airport của chúng tôi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button