Tổng Hợp

Cái Tôi Là Gì, Và Bản Ngã Quá Lớn Là Tốt Hay Xấu?

cai-toi-la-gi-a1-dapc

cái tôi là gì? Bản ngã có nhiều định nghĩa khác nhau và được cho là không tốt cho bất kỳ ai trong chúng ta. Vì vậy, cách chính xác để nhận biết chính mình là gì?

định nghĩa về cái tôi là gì

Bản ngã là thứ tồn tại trong mỗi con người từ khi mới sinh ra. Hiểu một cách khái quát, cái tôi là sự tự nhận thức, đánh giá của một người về nhân phẩm, phẩm giá, giá trị của bản thân để so sánh mình với những người khác trong xã hội. Trên thực tế, có nhiều khái niệm về sự tự định nghĩa trong các lĩnh vực khác nhau, như sau:

Định nghĩa triết học về bản thân

cai-toi-la-gi-a2-dapc

Cái tôi được hình thành theo thời gian và chịu tác động của nhiều yếu tố

“Tôi” chỉ là một cái tôi với những đặc điểm riêng biệt để phân biệt nó với những người khác

Định nghĩa phân tâm học về cái tôi

Tôi là ai? “Tôi” được hiểu là một phần cốt lõi của nhân cách. Trong số đó, tính cách liên quan đến thực tế và sẽ chịu tác động, ảnh hưởng trực tiếp của các yếu tố xã hội. Nói cách khác, bản ngã là lãnh địa của ý thức (ngoại trừ “nó” và “siêu phàm”). Tiếp xúc với thế giới bên ngoài đóng vai trò then chốt trong việc xây dựng cái tôi, nhiệm vụ của nó là dung hòa những ham muốn vô thức với những tính cách và chuẩn mực xã hội khác.

Định nghĩa của Phật giáo về cái tôi

Bản ngã trong Phật giáo được định nghĩa khác với bản ngã trong tâm lý học. Đúng vậy, trong Phật giáo, nó được gọi là “Tôi” và được hiểu là một phẩm chất không đổi, không bị ảnh hưởng bởi những phiền nhiễu hay sinh tử. Cụ thể, bản ngã bao gồm hai phần chính là cơ thể và tâm trí, chúng luôn thay đổi theo thời gian.

khái niệm về bản thân

Bản thân hình thành và phát triển theo thời gian

Người ta cho rằng, bản ngã phát triển độc lập theo tiến trình sống của con người. Bằng chứng cho điều này là trẻ nhỏ nhìn chung rất vô tư, vui vẻ, nhanh quên việc bị bố mẹ la mắng hay tranh giành đồ chơi với bạn bè. Đồng thời, khi đối mặt với sự khiển trách của cấp trên và những hành vi không đúng mực từ những người xung quanh, người lớn thường tỏ ra tức giận, khó chịu và phản ứng, lâu dần có thể dẫn đến sự khó chịu và tự ái.

2 Khái niệm bản thân

cai-toi-la-gi-a3-dapc

Những người quá tự phụ hoặc quá nhỏ nhen đều không tốt.

Tôi là ai? Trên thực tế, bản ngã có thể được áp dụng theo hai cách chính, tiêu cực và tích cực. Cụ thể hơn, ở góc độ tích cực, cái tôi là sự tự tin và tự hào của một người dựa trên những giá trị, tài năng hay phẩm giá có được.

Mặt khác, ở góc độ tiêu cực, việc tự hiểu bản thân xuất phát từ việc đánh giá sai về giá trị và nhân phẩm của bản thân. Điều này dẫn đến thái độ rụt rè, luôn tỏ ra tự ti hoặc tự ti trước mặt người khác, đồng thời rất dễ bị tổn thương và nghi ngờ về năng lực của bản thân. Những người có cái tôi cao thường quá tự tin hoặc quá tự ti về bản thân để mở lòng với những người xung quanh.

Quá nhiều cái tôi là tốt hay xấu?

Cái tôi không mang lại điều tốt đẹp, và những người có cái tôi quá nhiều sẽ không thể hạnh phúc như mọi người. Vậy, ảnh hưởng của bản ngã là gì? Những biểu hiện của cái tôi là lòng tự ái quá mức và những tưởng tượng, suy luận không phù hợp. Chính yếu tố này khiến ai cũng nghĩ mình là trung tâm của vũ trụ, hoặc mãi chìm đắm trong mặc cảm, tự ti với bản thân mà từ đó không thể thoát ra được.

Nói cách khác, khi bị cái tôi của mình cản trở, chúng ta không thể nhìn thấy các sự vật, sự việc và hiện tượng như chúng vốn có. Cái tôi bị kìm nén có thể trở nên méo mó và vặn vẹo khiến chủ nhân không thể kiểm soát được bản thân, thay vào đó trở nên đạo đức giả, lừa dối, đàn áp hoặc phóng đại người khác.

cai-toi-la-gi-a4-dapc

Tôi là ai? Quá lớn và dễ mất kiểm soát

Như vậy có thể thấy, cái tôi càng lớn thì càng gây nhiều thiệt hại cho người mắc phải và cho nhiều người khác. Cái tôi làm bạn mù quáng trước giá trị của những người xung quanh, và bạn càng cố gắng bảo vệ và thể hiện cái tôi của mình, bạn càng gây hại cho người khác. Đây cũng là lý do khiến bạn trở nên ích kỷ, ghen tuông và tự hại bản thân khi cố gắng giới hạn bản thân trong một khuôn khổ tiêu chuẩn nhất định. Loại bỏ cái tôi của bạn sẽ giúp bạn hạnh phúc hơn, và may mắn thay, nó có thể điều chỉnh và định hình từ khi bạn còn đi học.

nhận được kết luận

Nói chung, sau khi hiểu cái tôi là gì, có thể thấy nó không xấu, nhưng cần phải điều chỉnh ở mức độ phù hợp. Lớn quá hay nhỏ quá đều không tốt, hãy kịp thời điều chỉnh bản thân để giúp mọi người vui vẻ, sảng khoái, không ghen tị, ích kỷ và hài lòng hơn với những gì đang diễn ra.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button