Tổng Hợp

các phương pháp dạy học tích cực hiệu quả nhất

Thế giới tiếp tục phát triển với sự bùng nổ của công nghệ và các ngành khác kéo theo đó, đòi hỏi nhân sự ngày nay phải có những kỹ năng cần thiết để thích ứng với môi trường làm việc năng động. Để đáp ứng nhu cầu thực tế, ngành giáo dục đã chuyển đổi từ phương pháp dạy học truyền thống (lấy giáo viên làm trung tâm) sang các phương pháp dạy học hiện đại (lấy học sinh làm trung tâm). Trong số các phương pháp dạy học hiện đại, dạy học tích cực là một phương pháp rất hiệu quả nhằm cung cấp những kỹ năng cần thiết cho học sinh trong thời đại số hiện nay.

.

Sư phạm Tích cực là gì?

Phương pháp dạy học tích cực là phương pháp dạy học trong đó giáo viên không đưa ra kết luận cuối cùng mà đưa ra những gợi ý bằng những câu hỏi gợi mở, cùng học sinh thảo luận và tìm hiểu.

Cách tiếp cận này tập trung vào sự sáng tạo, chủ động và suy nghĩ tích cực của học sinh, trong đó giáo viên chỉ là người hỗ trợ và giải quyết vấn đề.

Áp dụng phương pháp này vào giảng dạy đòi hỏi giáo viên phải có chuyên môn, kiến ​​thức sâu, dũng cảm, nhiệt tình và chăm chỉ.

các phương pháp dạy học tích cực hàng đầu

1. Lập bản đồ Tư duy / Động não

Sơ đồ tư duy kết hợp với động não giúp học sinh hệ thống hóa kiến ​​thức và cô đọng những lý thuyết nhàm chán thành những hình ảnh trực quan đầy màu sắc. Hệ thống hóa kiến ​​thức thông qua sơ đồ tư duy giúp não bộ dễ dàng ghi nhớ nhiều kiến ​​thức phức tạp.

cac-phuong-phap-day-hoc-3-a18-diamondairportcity-vn

1. Lập bản đồ Tư duy / Động não

Kích Thích Trí Tưởng Tượng, Sáng Tạo: Sử dụng bản đồ tư duy nhiều màu sắc để trẻ thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo phong phú. Đồng thời giúp trẻ tạo ra những bức tranh nhiều màu sắc, logic và có tính liên kết. Từ đó, trẻ sẽ tăng hứng thú học tập, nâng cao khả năng tập trung, loại bỏ những biểu hiện khó hiểu, nhớ lâu quên.

Tăng cường chức năng của cả hai bán cầu não: Bản đồ tư duy giúp trẻ sử dụng các chức năng của não trái và não phải trong khi học, tăng toàn bộ năng lực của não bộ. Khi được áp dụng đúng cách, nó sẽ mở ra những khả năng tiềm ẩn và học sinh trở nên sáng tạo và thông minh hơn.

2. Học tập dựa trên dự án

Học tập theo dự án là một phương pháp dạy học trong đó học sinh lĩnh hội kiến ​​thức và kỹ năng thông qua nghiên cứu, điều tra, đặt câu hỏi, đặt giả thuyết, rút ​​kinh nghiệm, v.v. Giáo viên đóng vai trò là người hỗ trợ và đồng hành trong việc thực hiện các dự án của học sinh.

học tập dựa trên dự án

 

3. Lớp học bị lật

Fliproom là một thuật ngữ khá mới trong khoa học công nghệ giáo dục. Các khóa học “lộn ngược”, có nghĩa là hầu hết các công việc, chẳng hạn như đọc và nghiên cứu, được thực hiện bên ngoài lớp học.

Với sự phát triển của ứng dụng E-learning, giáo viên sẽ gửi tài liệu đến học sinh thông qua các ứng dụng này nhằm giúp học sinh chuẩn bị kiến ​​thức trước khi đến lớp. Điều này hoàn toàn trái ngược với các phương pháp truyền thống, nơi phần lớn thời gian trên lớp được dành cho các bài giảng và bài tập về nhà.

 

3. Nhập vai

Khi nói đến phương pháp dạy học tích cực thực hành hơn, đây là phương pháp hiệu quả nhất mà giáo viên thường sử dụng. Giáo viên sử dụng phương pháp đóng vai để học sinh trực tiếp nhập vai vào một tình huống để phân tích và thảo luận.

 

Đóng vai

Chuẩn bị cho cuộc sống thực tế: Áp dụng phương pháp này vào giảng dạy có thể giúp học sinh dự đoán các tình huống thực tế và chuẩn bị cho học sinh những kỹ năng và kiến ​​thức phù hợp.

Đánh giá năng lực hiện tại: Phương pháp tiếp cận ngâm mình loại bỏ phần lớn bản chất giả định của các phương pháp dạy học truyền thống. Bằng cách này, giáo viên và phụ huynh có thể đánh giá năng lực của học sinh và đề xuất lộ trình học tập tương ứng.

4. Suy nghĩ-Đối sánh-Chia sẻ (Think-Match-Share)

Đây là một phương pháp dạy học hợp tác. Trong đó, học sinh làm việc theo cặp để giải quyết một vấn đề hoặc trả lời một câu hỏi do giáo viên đặt ra. Phương pháp này yêu cầu học sinh suy nghĩ về một chủ đề hoặc tự trả lời một câu hỏi và chia sẻ ý tưởng này với cả lớp.

 

Think – Match – Share (Nghĩ – Khớp – Chia sẻ)

Những thay đổi tích cực trong thái độ và sự tự tin của trẻ.

Học cách lắng nghe và tôn trọng ý kiến ​​của người khác trong khi vẫn bám sát ý kiến ​​của mình.

Mỗi học sinh đều đếm: không ai bị bỏ lại. Ngay cả những người nhút nhát và ngại chia sẻ trước đám đông, ít nhất, họ có một người lắng nghe – người bạn đời của họ.

trên đây là các phương pháp dạy học đang được ưa chuộng trong các trường học hiện đại trên toàn thế giới.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button