Tổng Hợp

Cá Sấu Ăn Thịt Người Không?

Cá sấu ăn thịt người hay giết người, cá sấu tấn công người là việc cá sấu tấn công người ở nơi sinh sống, vấn đề nuôi hay nuôi cá sấu. Thường thì những cuộc tấn công này kết thúc bằng hành động ăn thịt đồng loại kinh hoàng. Vì có 6 trong số 23 loài cá sấu nguy hiểm đối với con người, và chỉ những loài dài hơn hoặc bằng 2 mét (6,6 feet) là nguy hiểm đối với con người, nên cá sấu được coi là không có khả năng giết người. Tuy nhiên, những loài nhỏ có thể gây ra vết cắn rất đau và cần phải khâu lại khi bị cắn nặng. Ngoài ra, một số loài cá sấu không thể săn con trưởng thành đối với con nhỏ có kích thước bằng con mồi của chúng.

ca-sau-an-thit-nguoi-1-a6-diamondairportcity-vn

 

Cá sấu sông Nile và cá sấu nước mặn là hai loài cá sấu rất nổi tiếng có thể dễ dàng tấn công và ăn thịt người. Cá sấu sông Nile gây ra hàng trăm vụ tấn công mỗi năm ở châu Phi cận Sahara, chúng tấn công và ăn thịt nhiều người hơn bất kỳ loài săn mồi hoang dã nào khác tấn công con người. Ăn thịt, nhưng Australia cũng có nhiều vụ cá sấu nước mặn tấn công. Một thống kê vào đầu năm 2014 cho thấy đã có 66 vụ cá sấu tấn công trên toàn thế giới. Ngoài ra, cá sấu chúa và cá sấu đen (có nguy cơ tuyệt chủng trong Sách đỏ của IUCN) cũng rất nguy hiểm đối với con người. Nếu so với cá mập, cá sấu tất nhiên nguy hiểm hơn con người gấp 168 lần.

Tình hình chung về cá sấu ăn thịt người

Hàng trăm người được ước tính đã thiệt mạng do bị cá sấu tấn công mỗi năm ở châu Phi, trong đó có nhiều nạn nhân không bao giờ được báo cáo trên các phương tiện truyền thông. Các vụ cá sấu tấn công ở châu Phi rất khó theo dõi nếu không có hệ thống báo cáo chính xác, và rất ít được ghi lại ở đây, vì vậy hầu hết các vụ tấn công được ghi lại dưới đây đều xảy ra ở Đông Nam Á và Australia. Khác với cá sấu ăn thịt người như cá sấu nước mặn, cá sấu sông Nile sống gần quần thể người nên tiếp xúc thường xuyên hơn. Sự nghèo đói và thu nhập thấp của rất nhiều người sống ở lưu vực sông Nile ở Đông Phi khiến họ phải dựa vào thiên nhiên để sống ở những khu vực có cá sấu sinh sống, dẫn đến tỷ lệ cá sấu tấn công cao.

Khoảng năm người bị cá sấu cắn mỗi năm ở Florida, và cá sấu rất hiếu động trong thời gian đó do mực nước sông cao. Năm 2005, cũng tại Florida, Mỹ, có 18.000 cuộc điện thoại phàn nàn về cá sấu.

ca-sau-an-thit-nguoi-1-a2-diamondairportcity-vn

Đặc tính

Cá sấu là loài săn mồi rất nguy hiểm trong tự nhiên, với sức mạnh và kỹ năng của mình, chúng có thể tấn công bất cứ con vật nào đang uống nước hoặc lội sông, đầm lầy, trừ voi, nếu không có nhiều cá sấu, hà mã đã trưởng thành. Tuy bề ngoài chúng có vẻ chậm chạp nhưng chúng lại là những kẻ săn mồi xuất sắc trong môi trường khi săn cá sấu, chúng có thể bơi khá nhanh với tốc độ 20 dặm / giờ (32 km / h) và sau đó tấn công con mồi bất ngờ, nhanh chóng. Cá sấu rất nhanh nhẹn ở khoảng cách ngắn và ngay cả trong nước. Nó có bộ hàm khỏe và những chiếc răng sắc nhọn có khả năng xé thịt, và những móng vuốt rất sắc và khỏe.

 

ca-sau-an-thit-nguoi-1-a3-diamondairportcity-vn

Cá sấu là kẻ săn mồi phục kích, chờ cá hoặc động vật trên cạn đến gần, sau đó tấn công nhanh chóng, kéo nạn nhân xuống sông chết đuối. Sau đó, xé miếng mồi ra, ngoạm lấy thịt, quay nhiều lần, bẻ thịt và giết con mồi bằng hàm răng chắc khỏe của nó. Khi con mồi chết, chúng xé xác và ăn những miếng thịt lớn. Khi đàn cá sấu sông Nile này chia nhau thức ăn, chúng dùng nhau làm đòn bẩy, cắn sâu vào cơ thể con mồi, sau đó vặn mình để tách những miếng thịt lớn. Chúng cũng có thể tạo ra đòn bẩy cần thiết bằng cách nhốt con mồi dưới đá hoặc cành cây, sau đó xé xác và xoắn mình.

 

Cá sấu Mỹ di chuyển rất nhanh trong nước, và chúng có thể chạy nước rút rất nhanh trong khoảng cách ngắn trong khi di chuyển từ từ về phía đất liền. Chúng có năm móng vuốt ở mỗi bàn chân trước và mỗi bàn chân sau. Cá sấu Mỹ đã được đo trong phòng thí nghiệm và được cho là có lực cắn mạnh nhất so với bất kỳ sinh vật sống nào, với lực cắn là 9.452 Newton được đo trong điều kiện phòng thí nghiệm. Cần lưu ý rằng thí nghiệm này (tại thời điểm xuất bản) chưa được lặp lại ở bất kỳ loài cá sấu nào khác. Các vết sưng nhỏ ở hàm của cá sấu đã được chứng minh là nhạy hơn đầu ngón tay của con người và chúng có thể nhẹ nhàng ngoạm lấy cá sấu con bằng miệng trong khi dễ dàng cắn chết cá sấu. Nó có các đầu dây thần kinh nhạy cảm có thể nhanh chóng phát hiện chuyển động hoặc áp lực bên ngoài tác động lên khối u, bắt nguồn từ dây thần kinh sinh ba nhô ra trực tiếp từ hộp sọ. Cấu trúc của chiếc bướu cho phép cá sấu cắn một miếng trong vòng 50 mili giây sau khi được cảnh báo. Với tốc độ kinh hoàng như vậy, gần như không con mồi nào thoát khỏi đòn tấn công chết người của cá sấu.

 

ca-sau-an-thit-nguoi-1-a4-diamondairportcity-vn

Hàm cá sấu

Cá sấu nước mặn có cơ thể lớn nhất trong số các loài bò sát sống trên Trái đất. Cá sấu đực trưởng thành thường dài hơn 5 mét và nặng 450 kg, con người vẫn có thể bắt gặp những con cá sấu trưởng thành dài 7 mét và nặng tới 1 tấn. Dù có thân hình nặng nề nhưng cá sấu nước mặn có thể di chuyển nhanh nhẹn như cá heo. Con người gần như không thể chống lại chúng dưới nước. Một con cá sấu nước mặn trưởng thành có thể dễ dàng giết chết một người trong chớp mắt. Cá sấu nước mặn vẫn được coi là loài săn mồi nguy hiểm và hung hãn nhất trên Trái đất. Các cuộc tấn công của cá sấu nước mặn đã giết chết nhiều người hơn cả cá mập trắng lớn ở ngoài khơi bờ biển Australia.

Cá sấu là một sinh vật có bộ hàm đáng sợ, và lực cắn của nó tương đương 13.172 Newton (lực 1.342 kg), đủ sức khiến bất kỳ con mồi nào mạo hiểm xâm phạm lãnh thổ của nó. Là loài bò sát có cú đớp mạnh nhất trong vương quốc động vật, kẻ săn mồi có thể cắn với lực lên tới hơn 2.500 kg, chẳng khác gì con cá sấu nước mặn lớn ngoạm cổ kéo xuống nước giết chết con ngựa đực nặng một tấn. Với sức kéo nặng 2000kg và bộ hàm có khả năng nghiền nát hộp sọ trâu hoặc rùa trong vài nhát dao, dưới nước, vết cắn của sát thủ đầm lầy còn kinh hoàng hơn, cùng với việc vặn mình và xoay tròn trên mặt đất. Khiến con mồi nhanh chóng bị giết.

ca-sau-an-thit-nguoi-1-a5-diamondairportcity-vn

 

Cá sấu nước mặn Úc (hay còn gọi là cá sấu cửa sông) là loài hung dữ nhất trong 6 loài trên thế giới, chúng hung dữ hơn cả cá sấu Mỹ và Nam Mỹ. Cá sấu nước mặn rất hung dữ được tìm thấy ở Papua New Guinea, Nam Mỹ và Đông Nam Á. Còn đối với loài cá sấu nước ngọt của Úc, nó đứng thứ 5 về độ hung dữ, trước hai loài lân cận là cá sấu Mỹ và cá sấu Ấn Độ. Cá sấu đặc biệt hung dữ khi có người lạ xâm nhập vào môi trường sống của chúng, đặc biệt là trong mùa giao phối. Bộ hàm khỏe của cá sấu đực có thể cắn nát đầu những con vật lạ. Cá sấu nước mặn có đường kính khoảng 2 mét ít có khả năng tấn công con người, nhưng những con cao hơn 4 mét nên hết sức cẩn thận.

Trên đây là những thông tin về cá sấu ăn thịt người mà chúng tôi cập nhật. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm.

 

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button