Tổng Hợp

20/10 là ngày gì thứ mấy trong tuần? Ngày 20 tháng 10 có ý nghĩa gì?

Ngày 20 tháng 10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam (tên tiếng Anh là Vietnam Women’s Day) là ngày hội để tưởng nhớ những người phụ nữ Việt Nam, Ngày Phụ nữ Việt Nam là ngày hội để tôn vinh những người phụ nữ và những người con gái bằng những bông hoa, những tấm thiệp và những lời chúc.

Mỗi ngày đều có ý nghĩa và gắn liền với các sự kiện và lễ kỷ niệm khác nhau. Vậy 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20/10.

Muốn biết thêm về ngày 20/10 các bạn đọc thân mến hãy chú ý theo dõi bài viết Ngày 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20/10 như sau.

20/10 là ngày thứ mấy trong tuần?

Ngày 20/10 là Ngày Phụ nữ Việt Nam (tên tiếng Anh là Vietnam Women’s Day), là ngày hội để tưởng nhớ những người phụ nữ Việt Nam. Vào ngày này, tất cả phụ nữ Việt Nam sẽ được đối xử với những mức độ khác nhau về sự tôn trọng, lòng biết ơn và sự quan tâm.

20-10-la-ngay-gi-a2-dapc

Đây cũng là ngày Hội Phụ nữ chống đế quốc Việt Nam (nay đổi tên thành Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập.

Ngày 20/10 – Ngày Phụ nữ Việt Nam năm nay là thứ 4 ngày 20/10/2021.

Nay là kỷ niệm 91 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2021).

Nguồn gốc 20/10 là ngày gì

Ngay từ những ngày đầu chống Pháp, phụ nữ Việt Nam đã tham gia rất đông đảo các phong trào Cần vương, Đồng khánh kiệt, Tống quốc và các phong trào khác, nhiều phụ nữ nổi tiếng đã tham gia tổ chức tiền thân của Đảng Cộng sản Việt Nam. Hoàng Thị Ái, Thái Thị Bôi, Tôn Thị Quế, Nguyễn Thị Minh Khai …

Từ năm 1927, các tổ chức quần chúng bắt đầu hình thành và thu hút đông đảo phụ nữ Việt Nam tham gia như công đoàn đỏ, nông hội đỏ, nhóm tương trợ, nhóm dạy nghề và các tổ chức với những đặc điểm khác nhau. Phụ nữ như:

——Năm 1927, ba chị em Nguyễn Thị Lựu, Nguyễn Thị Minh Lang, Nguyễn Thị Thủy tham gia Thanh niên Cách mạng đồng chí hội ở làng Phát Tích (Bắc Ninh), chị em phát huy và thành lập tổ dạy nghề. Hãy đứng dậy và học bảng chữ cái.

– Nhóm chị Thái Thị Bôi gồm các chị Lê Trung Lương, Nguyễn Thị Hồng, Huỳnh Thuyên, cùng dự sinh hoạt tại Trường Nữ sinh Đồng Khánh.

——Năm 1928, Bà Nguyễn Thị Minh Khai, Bà Nguyễn Thị Phúc, Bà Nguyễn Thị An tham gia hoạt động Công hội Đỏ ở Tân Việt. Nhóm liên hệ với chị Xuân, chị Thiu, chị Nhuận, chị Liên để thành lập báo Phụ nữ Giải phóng tại TP Vinh.

——Trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930, 12.946 phụ nữ tham gia giải phóng phụ nữ và đấu tranh chống lại nhân dân ở Nghệ An, tỉnh Hà Tĩnh, chính quyền Xô Viết được thành lập ở hơn 300 xã. Ngày 1-5-1930, đồng chí Nguyễn Thị Thiệt tham gia đấu tranh lãnh đạo hơn 4.000 nông dân các quận Châu Thành, Mỹ Tho, hàng nghìn chị em tham gia đấu tranh.

——Ngày 3/2/1930, Đảng Cộng sản Đông Dương được thành lập. Chương trình đầu tiên của đảng nói: “Quyền bình đẳng nam nữ”. Đảng sớm nhận thức phụ nữ Việt Nam là lực lượng quan trọng của cách mạng, đề ra nhiệm vụ: Đảng phải giải phóng phụ nữ, gắn giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp, giải phóng phụ nữ. Đảng đề nghị phụ nữ Việt Nam phải tham gia các tổ chức cách mạng (công đoàn, hội nông dân) và thành lập các tổ chức phụ nữ riêng để thu hút các tầng lớp phụ nữ tham gia cách mạng.

Ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ chống đế quốc Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Sự kiện lịch sử này phản ánh sâu sắc quan điểm của Đảng đối với vai trò của phụ nữ trong cách mạng, đối với tổ chức phụ nữ và sự nghiệp giải phóng phụ nữ.

Để kỷ niệm sự kiện này, Đảng đã quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm là ngày hội truyền thống của tổ chức và chọn ngày 20/10 là ngày tôn vinh và tưởng nhớ phụ nữ Việt Nam, lấy tên là “Ngày Phụ nữ Việt Nam”.

Bây giờ chúng ta đã biết ngày 20 tháng 10 là gì và nó bắt nguồn từ đâu, chúng ta hãy xem ngày 20 tháng 10 có ý nghĩa gì và những gì sẽ diễn ra vào ngày đó.

Ý nghĩa của ngày 20 tháng 10

Ngày 20-10 được chọn là Ngày Phụ nữ Việt Nam, nhằm ghi nhận, tôn vinh những đóng góp to lớn của phụ nữ, Bác Hồ đã trao tặng 8 nhân vật vàng “Anh hùng, Bất khuất, Trung hậu, Đảm đang”.

Ngày 20-10 cũng là ngày đầu tiên trong lịch sử nước ta các tổ chức quần chúng của phụ nữ được hoạt động hợp pháp và công khai. Đây cũng là lần đầu tiên phụ nữ Việt Nam được tham gia bầu cử, tham gia công tác chính quyền, xã hội, đảm đương nhiều trọng trách trong bộ máy nhà nước và các đoàn thể.

Từ trước đến nay, ngày 20/10 – ngày Phụ nữ Việt Nam là dịp để các đấng mày râu thể hiện tình yêu thương và lòng biết ơn đối với những người phụ nữ thân thiết.

Đó cũng là dịp để khẳng định vai trò, địa vị và công lao của người phụ nữ trong gia đình và trong xã hội hiện đại. Để các em thấy được sự ghi nhận, quan tâm của xã hội đối với các em, hình thành nguồn sức mạnh, nỗ lực, chăm chỉ, phát huy hết tài năng và vai trò của mình trong cuộc sống.

90 năm qua, Liên đoàn Phụ nữ Việt Nam không ngừng lớn mạnh, phụ nữ Việt Nam có phẩm chất cao không ngừng được ghi nhận và phát huy.

Lễ kỷ niệm ngày 20 tháng 10

Cứ đến ngày 20/10 hàng năm, các sự kiện ý nghĩa lại được tổ chức nhằm kỷ niệm và tôn vinh những người phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt:

– Chương trình truyền hình: Hầu hết các chương trình truyền hình đều bắt đầu những câu chuyện thời sự với những lời chúc tốt đẹp dành cho phụ nữ. Ngoài ra, các đài truyền hình lớn như VTC, VTV cũng tổ chức các chương trình tri ân những đóng góp của phụ nữ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

—— Hoạt động khuyến khích của các cơ quan chính quyền, đoàn thể: Vào ngày này, các tổ chức đoàn thể, công đoàn của đơn vị công tác tiến hành các hoạt động như chào mừng, kỷ niệm, tặng quà, chúc mừng nữ công. Trao giải cho những phụ nữ có nhiều đóng góp, đạt thành tích tốt.

– Vui chơi giải trí: Ở tất cả các khu vui chơi trên cả nước đều có những hoạt động vui chơi, chào mừng độc đáo. Khuyến mãi đặc biệt dành cho phái đẹp tại các trung tâm thương mại lớn, cửa hàng thời trang, khu ẩm thực và hơn thế nữa.

Đối với cá nhân: Hầu hết đàn ông đều có cách thể hiện hành vi cụ thể của mình với người phụ nữ mà họ yêu thương nhất. Đây có thể là những món quà hoặc những lời chúc tốt đẹp nhất.

Trên đây, chúng tôi đã mang đến cho bạn những thông tin cần thiết về 20/10 là ngày gì? Ý nghĩa của ngày 20/10. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline trực tuyến để được hỗ trợ nhanh nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Check Also
Close
Back to top button